Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Tăng canxi máu

Biến chứng của Bệnh Tăng canxi máu?

Biến chứng của Bệnh Tăng canxi máu là gì? Biến chứng của Tăng canxi máu là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Tăng canxi máu hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Tăng canxi máu.

Tăng canxi máu

Biến chứng của Bệnh Tăng canxi máu?

  • Những trường hợp bệnh nhân tăng canxi máu do cường tuyến cận giáp nguyên phát không có triệu chứng tăng canxi máu lâm sàng, được phát hiện ngẫu nhiên, nồng độ PTH tăng thì có diễn biến nhẹ, tương đối an toàn cho người bệnh.

  • Tăng canxi máu do bệnh ác tính hoặc bệnh hiếm gặp khác thì luôn có bằng chứng về tiền sử, khám thực thể, xét nghiệm thường thấy nồng độ PTH không tăng. Ở những bệnh nhân này thường có hội chứng tăng canxi máu nặng và phát triển nhanh.

  • Tăng canxi máu, giảm canxi niệu gia đình rất hiếm gặp. Những trường hợp này có bệnh diễn biến nhẹ, PTH không tăng, nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.

  • Khi canxi và phosphat huyết tương tăng  sẽ làm muối phosphate canxi dễ lắng đọng gây sỏi thận, đặc xương, hoặc có thể gặp viêm xương xơ hóa.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 04:07