Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Hemophilia

Hemophilia là bệnh gì? Những điều cần biết về Hemophilia

Bệnh Hemophilia là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Hemophilia với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Hemophilia do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Hemophilia thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Hemophilia có nguy hiểm không? Hemophilia có lây không? Hemophilia có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Hemophilia sẽ được trình bày trong bài viết này.

Hemophilia còn có các tên gọi khác là Bệnh máu khó đông.

Hemophilia

Hemophilia là bệnh gì?

Hemophilia hay bệnh máu khó đông là bệnh chảy máu di truyền, nguyên nhân do giảm hoặc bất thường chức năng của các yếu tố đông máu. Đặc điểm nổi bật của Hemophilia là chảy máu khó cầm, có thể ở bất kì vị trí nào của cơ thể nhưng thường gặp nhất là chảy máu cơ, khớp. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 6.000 người bệnh, 30.000 người mang gen bệnh.

Phân loại bệnh

1. Căn cứ vào yếu tố đông máu bị thiếu hụt

Căn cứ vào yếu tố đông máu bị thiếu hụt, người ta chia ra:

  • Hemophilia A: thiếu yếu tố VIII (chiếm gần 85% các trường hợp (5000 trẻ trai sinh ra có 1 trẻ mắc bệnh)).

  • Hemophilia B: thiếu yếu tố IX (chiếm gần 14% các trường hợp (30000 trẻ trai sinh ra có 1 trẻ mắc bệnh))

  • Hemophilia C: thiếu yếu tố XI. Còn gọi là bệnh Rosenthal biểu hiện thường nhẹ và chiếm khoảng 1%.

  • Các thể khác.

2. Theo mức độ nặng - nhẹ

Ở người bình thường, yếu tố đông máu VIII và IX dao động từ 30 - 200%. Nếu dưới 30% là bị bệnh, có thể chia người bị hemophilia ra các thể nặng nhẹ sau:

  • Thể nặng: nồng độ yếu tố VIII (hay IX) dưới 1% so với bình thường. Chảy máu trong khớp, cơ hay các bộ phận khác, xảy ra tự nhiên hay sau chấn thương nhỏ. Có thể dẫn tới biến dạng khớp nếu không được điều trị tốt.

  • Thể trung bình: nồng độ yếu tố VIII (hay IX) từ 1 - 5%. Chảy máu xảy ra sau chấn thương trung bình hoặc nhổ răng, phẫu thuật.

  • Thể nhẹ: nồng độ yếu tố VIII (hay IX) từ trên 6 - 30 %.

Hemophilia là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 03/11/2023 11:47