Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Hạ glucose máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hạ glucose máu là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Hạ glucose máu là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Hạ glucose máu với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Hạ glucose máu theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Hạ glucose máu chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Hạ glucose máu của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Hạ glucose máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hạ glucose máu là gì?

1. Mức độ nhẹ

Bệnh nhân thường có các triệu chứng như run chân tay, vã mồ hôi và đói. Đây là các triệu chứng của hệ thống thần kinh tự chủ. Các triệu chứng này sẽ biến mất sau khi ăn hoặc uống 10 – 15 gram carbohydrate khoảng 10 -15 phút. Bệnh nhân có khả năng tự điều trị được khi bị hạ glucose máu mức độ nhẹ.

Hạ glucose máu Triệu chứng

Triệu chứng của hạ glucose máu

2. Mức độ trung bình

Ở mức độ này, bệnh nhân có các triệu chứng do đáp ứng của hệ thần kinh trung ương và  của hệ thống thần kinh tự chủ như: thay đổi hành vi, đau đầu, giảm khả năng chú ý, dễ bị kích thích, ngủ gà. Thông thường bệnh nhân không đủ tỉnh táo để kết hợp điều trị với bác sĩ. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân mau chóng chuyển sang mức độ nặng.

3. Mức độ nặng

Ở mức độ này, glucose máu của bệnh nhân hạ rất thấp. Triệu chứng lâm sàng gồm mất cảm giác, co giật,  hôn mê. Cần cấp cứu cho bệnh nhân bằng cách truyền glucose tĩnh mạch và/hoặc tiêm bắp hoặc tiêm dưới da glucagon.

4. Hạ glucose máu không triệu chứng

Những bệnh nhân bị hạ glucose máu không triệu chứng lặp lại nhiều lần sẽ gây ra các tác hại:

  • Làm "cùn" đi cơ chế hoạt động của các hormon ngăn chặn hạ glucose máu.

  • Hạ thấp ngưỡng "báo động" về nguy cơ hạ glucose máu của cơ thể.

Để chẩn đoán xác định, bệnh nhân cần định lượng glucose máu. Khi glucose máu thấp hơn 3,1 mmol/l (thấp hơn 55 mg/dl) bắt đầu được xem là có hạ glucose máu tiềm tàng trên lâm sàng. Khi đã có hạ glucose máu không triệu chứng, bệnh nhân không nên tiếp tục luyện tập, không nên điều khiển phương tiện giao thông,…

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 07:55