Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Hạ canxi máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hạ canxi máu là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Hạ canxi máu là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Hạ canxi máu với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Hạ canxi máu theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Hạ canxi máu chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Hạ canxi máu của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Hạ canxi máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hạ canxi máu là gì?

  • Triệu chứng thay đổi tùy thuộc mức độ và tốc độ khởi đầu. Triệu chứng rất điển hình trong trường hợp bệnh nhân hạ canxi máu cấp. Trường hợp hạ canxi máu mạn tính, bệnh nhân có thể không có triệu chứng.

  • Khám lâm sàng cần lưu ý những dấu hiệu: sẹo vùng cổ (có thể liên quan đến phẫu thuật tuyến cận giáp), hạ canxi máu có tính chất gia đình, bệnh tuyến cận giáp, thuốc gây hạ canxi máu hoặc magnesi máu, phát hiện giả thiểu năng tuyến cận giáp (xương bàn tay ngắn, lùn), những điều kiện gây thiếu vitamin D. Hạ canxi máu có thể là nguyên nhân gây vôi hóa da, vôi hóa hạch đáy, đục thủy tinh thể.

Cơn hạ canxi máu điển hình:

  • Đầu tiên bệnh nhân có cảm giác tê bì đầu chi, quanh miệng và lưỡi, kèm theo cảm giác mệt mỏi, hồi hộp, lo âu. Các dấu hiệu vận động không bình thường như: chuột rút xuất hiện tự nhiên hoặc xuất hiện khi gõ vào, co thắt các nhóm cơ ở đầu chi.

Hạ canxi máu Triệu chứng

Bệnh nhân có cảm giác tê bì đầu chi

  • Đau bụng kiểu chuột rút, co thắt thanh môn, co rút bàn chân, đái rắt, nhìn đôi.

  • Dấu hiệu Trousseau và Chvostek dương tính. Dấu hiệu Trousseau là hiện tượng co cổ tay đột ngột do cách giảm lượng máu cung cấp cho tay, xuất hiện khi đo huyết áp và giữ mức cao hơn huyết áp động mạch 20mmHg trong vòng 3 phút. Dấu hiệu Chvostek là co giật không chủ ý của các cơ mặt, được bộc lộ khi gõ nhẹ lên dây thần kinh mặt, phía trước dái tai 2cm.

  • Có thể co giật các thớ cơ.

  • Các cơ co bóp không tự chủ có thể gây ra cử động bất thường làm cho bệnh nhân đau đớn: ngón tay gập vào bàn tay nhưng vẫn duỗi cứng, ngón tay khép vào trong, cổ tay gập vào cẳng tay. Các dấu hiệu này xuất hiện nếu nếu buộc ga rô cầm máu ở cánh tay hoặc nếu bệnh nhân thở nhanh sâu.

  • Nặng hơn, có thể gặp ở các cơ chi dưới: đùi khép lại, háng và đầu gối duỗi cứng, ngón chân và bàn chân duỗi tối đa.

  • Trường hợp hạ canxi máu nặng dẫn tới tâm thần lộn xộn, mơ hồ, ngủ lịm.

  • Hiếm gặp co thắt cơ thanh quản hoặc suy tim. Ở trẻ nhỏ,có thể bị co thắt thanh môn, gây khó thở vào, dẫn tới suy hô hấp và thậm chí tử vong.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/11/2023 02:22