Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Hạ canxi máu

Biện pháp trị Hạ canxi máu và phác đồ điều trị Bệnh Hạ canxi máu là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Hạ canxi máu là gì? Có mấy phác đồ điều trị Hạ canxi máu? Bệnh Hạ canxi máu chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Hạ canxi máu? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Hạ canxi máu của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Hạ canxi máu thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Hạ canxi máu là tốt nhất? Để trị Hạ canxi máu thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Hạ canxi máu thì có phải phẫu thuật hay không?

Hạ canxi máu

Biện pháp trị Hạ canxi máu và phác đồ điều trị Bệnh Hạ canxi máu là gì?

1. Điều trị hạ canxi máu cấp

1.1. Người lớn hoặc trẻ lớn (trên 6 tuổi)
  • Tiêm tĩnh mạch chậm Canxi clorid hay Canxi gluconat 2g (20ml dung dịch canxi gluconat 10%) trong vòng 10 phút

  • Sau đó có thể tiêm nhiều lần trong ngày hoặc truyền 6g canxi gluconat pha trong 500ml dung dịch Dextrose 5% trong vòng 4-6 giờ. Cần xác định tốc độ truyền phù hợp để tránh hội chứng hạ canxi tái diễn và duy trì nồng độ canxi máu trong khoảng 8-9 mg/dl (≥2mmol/l). Sau đó giảm dần lượng dịch truyền.

Lưu ý:

  • Không pha trộn bicarbonate và canxi để truyền vì dung dịch kiềm làm canxi tăng gắn với albumin.

  • Ở những bệnh nhân sử dụng Digoxin, cần phải theo dõi điện tim.

  • Tiêm canxi tĩnh mạch nhanh có thể gây ra ngừng tim. Nếu tiêm ra ngoài mạch máu sẽ dẫn tới hoại tử tổ chức dưới da và da xung quanh vị trí tiêm.

1.2. Trẻ nhỏ

Trong mọi trường hợp, cần cho trẻ uống canxi 10%, 15ml x 3-4 lần/ngày hoặc hỗn dịch canxilactat 6%, 5ml x 3-4 lần/ngày.

2. Điều trị hạ canxi máu mạn 

  • Bồi phụ canxi đường uống: canxi cacbonat (viên 250 hoặc 500mg), liều khởi đầu là 1-2g/ngày. Thời gian điều trị kéo dài, liều 0,5 -1g/ngày. Canxi cacbonat hấp thu rất tốt khi dùng cùng với thức ăn.

  • Vitamin D: trường hợp thiếu vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày có thể uống liều 400-1000đv/ngày. Các trường hợp hạ canxi máu do nguyên nhân khác đòi hỏi liều vitamin D cao hơn. Liều khởi đầu là 50.000UI/ngày, duy trì liều 25.000 – 100.000 UI/ ngày, có thể tăng liều trong thời gian 4-6 tuần. Calcitriol (viên 0,25 hoặc 0,5μg) đem lại tác dụng nhanh. Dùng liều khởi đầu là 0,25μg/ ngày, có thể tăng liều sau 2 đến 4 tuần. Liều duy trì calcitriol là 0,5 đến 2μg/ ngày. Calcitriol có giá đắt hơn vitamin D, nhưng ít gây ngộ độc. 

Hạ canxi máu Cách điều trị

Sử dụng vitamin D để điều trị cho bệnh nhân hạ canxi máu mạn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 16:49