Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Giảm Natri máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Giảm Natri máu là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Giảm Natri máu là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Giảm Natri máu với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Giảm Natri máu theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Giảm Natri máu chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Giảm Natri máu của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Giảm Natri máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Giảm Natri máu là gì?

Triệu chứng lâm sàng của giảm Natri máu không đặc hiệu, phụ thuộc vào tốc độ và mức độ giảm nồng độ natri máu.

Bệnh nhân giảm nồng độ natri cấp (thời gian hình thành dưới 2 ngày) có thể có các dấu hiệu của thừa nước trong tế bào gây phù não:

  • Người bệnh buồn nôn, nôn, sợ nước, chán ăn.

  • Mệt mỏi, lẫn lộn, u ám, đau đầu, mê sảng, rối loạn ý thức (có thể hôn mê).

  • Nếu giảm Natri máu nặng có thể xuất hiện các cơn co giật.

Giảm Natri máu Triệu chứng

Bệnh nhân giảm Natri máu có thể có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu

Triệu chứng của phù não thường xuất hiện ở bệnh nhân giảm Natri máu nặng (nồng độ natri máu dưới 125 mmol/l), xuất hiện nhanh (trong vòng 48 giờ). Khi giảm nồng độ natri mạn với thời gian hình thành kéo dài, các triệu chứng có thể không có hoặc nhẹ.

Bên cạnh đó, các triệu chứng của rối loạn nước kèm theo có giá trị trong chẩn đoán nguyên nhân gây giảm Natri máu: tăng thể tích nước ngoài tế bào (cổ chướng, phù) hoặc mất nước ngoài tế bào (da khô, nhăn nheo, giảm cân, ...).

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 11:53