Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Bệnh ưa chảy máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh ưa chảy máu là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh ưa chảy máu là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh ưa chảy máu với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh ưa chảy máu theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh ưa chảy máu chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bệnh ưa chảy máu của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bệnh ưa chảy máu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh ưa chảy máu là gì?

Các triệu chứng của bệnh thay đổi tùy thuộc vào vị trí chảy máu và lượng yếu tố đông máu thiếu hụt. Nhìn chung, nếu bệnh càng nặng thì biểu hiện bệnh càng sớm. Các triệu chứng thường xuất hiện tại thời điểm trẻ bắt đầu tập đứng, tập đi. 

Một số triệu chứng của bệnh:

  • Biểu hiện rất đa dạng: bệnh nhân chảy máu bất thường, có thể xảy ra tự nhiên hoặc sau phẫu thuật, có thể xảy ra chảy máu ở mọi vị trí trên cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân thường hay bị chảy máu cơ và khớp hơn.

  • Chảy máu khớp: loại chảy máu nguy hiểm, nếu tái phát nhiều lần có thể gây ra biến dạng khớp, viêm khớp. Tình trạng này có thể xuất hiện sau chấn thương hoặc xảy ra tự nhiên. Nếu điều trị muộn, cảm giác đau tăng lên, khớp sưng và kéo dài thời gian điều trị. Có thể nhận biết chảy máu khớp trước khi khớp sưng và đau bằng cảm giác kiến bò hoặc gai châm trong khớp. Điều trị sớm sẽ giúp phòng tránh tình trạng biến dạng khớp và  đau mạn tính.

  • Chảy máu trong cơ: là triệu chứng thường gặp. Các cơ hay bị chảy máu bao gồm cánh tay, cẳng chân, đùi. Chảy máu cơ dẫn đến tình trạng sưng đau trong vài ngày. Dấu hiệu quan trọng của chảy máu cơ là cảm giác đau, nóng, tê bì hoặc ngứa ran. Nếu không được điều trị sớm, cơ có thể bị phá hủy và dẫn đến liệt.

  • Chảy máu não: xuất hiện tự nhiên hoặc sau các chấn thương như ngã, đập đầu vào vật cứng. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay hoặc sau khi bị chấn thương vài ngày bao gồm: ngủ gà, đau đầu, dễ kích ứng, lú lẫn, nhìn đôi, nôn, buồn nôn,…

  • Chảy máu ở các vị trí khác: bệnh nhân mắc bệnh ưa chảy máu rất dễ bị chảy máu. Các vết đứt tay, đứt chân, xước da có thể chảy máu kéo dài và có thể hồi phục sau vài ngày, không cần điều trị. Bệnh nhân cũng hay gặp chảy máu mũi, miệng, lợi.

  • Bệnh nhân có thể đái máu và xuất huyết tiêu hóa. Tỷ lệ bệnh nhân ưa chảy máu bị xuất huyết tiêu hóa cao gấp 5 lần so với những người bình thường.

Bệnh ưa chảy máu Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 14:26