Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Viêm túi lệ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm túi lệ?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Viêm túi lệ là gì? Tác nhân gây ra Viêm túi lệ do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Viêm túi lệ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm túi lệ?

1. Nguyên nhân viêm túi lệ

Nguyên nhân phổ biến của viêm túi lệ là tắc nghẽn ống lệ mũi, kéo dài từ túi nước mắt vào mũi, do đó ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước mắt. Điều này dẫn đến sự tích tụ nước mắt và vi khuẩn trong túi lệ. Nước mắt ứ đọng tạo môi trường thuận lợi cho các sinh vật truyền nhiễm sinh sôi và các mảnh vụn tích tụ. Vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất liên quan đến viêm túi tinh nhiễm trùng ở cả trẻ em và người lớn là Staphylococcus aureus. Ở trẻ em, các mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh khác có thể bao gồm các loài Streptococcus và Haemophilus influenzae. Ở người lớn, mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh khác có thể bao gồm Staphylococcus cholermidis, Streptococcus spp và Pseudomonas aeruginosa.

2. Yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm túi lệ

Sự tắc nghẽn trong ống dẫn nước mắt gây ra viêm túi lệ. Những tắc nghẽn này làm gián đoạn dòng nước mắt từ mắt vào khoang mũi.

Các yếu tố dẫn đến viêm túi lệ mắc phải bao gồm:

  • Tuổi: Tuổi càng cao nguy cơ mắc viêm túi lệ càng cao do tuổi lớn hơn dẫn đến việc thu hẹp các lỗ, làm chậm quá trình thoát nước mắt. Viêm túi lệ thường xảy ra ở người lớn trên 40 tuổi.

Viêm túi lệ Nguyên nhân

Tuổi cao dễ dẫn đến việc thu hẹp các lỗ, làm chậm quá trình thoát nước mắt

  • Chấn thương, chẳng hạn như gãy xương hoặc phẫu thuật mũi.

  • Các tình trạng y tế khác như những tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch hoặc các loại viêm hoặc nhiễm trùng khác như viêm xoang.

  • Có cấu trúc mũi bất thường.

  • Khối u.

  • Dùng một số loại thuốc: bao gồm thuốc huyết áp timolol, thuốc trị tăng nhãn áp dorzolamide và pilocarpine, trifluridine kháng virus và các phương pháp điều trị ung thư như fluorouracil, docetaxel hoặc i-ốt phóng xạ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 29/12/2023 03:42