Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Viêm túi lệ

Viêm túi lệ là bệnh gì? Những điều cần biết về Viêm túi lệ

Bệnh Viêm túi lệ là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Viêm túi lệ với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Viêm túi lệ do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Viêm túi lệ thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Viêm túi lệ có nguy hiểm không? Viêm túi lệ có lây không? Viêm túi lệ có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Viêm túi lệ sẽ được trình bày trong bài viết này.

Viêm túi lệ

Viêm túi lệ là bệnh gì?

Viêm túi lệ là nhiễm trùng túi nước mắt, là một phần của hệ thống thoát nước mắt trong mắt. Nước mắt chảy ra từ mỗi mắt thông qua các kênh nhỏ (kênh thoát nước), túi nước mắt và ống dẫn nước mắt. Các kênh thoát nước được tìm thấy ở góc trong của mỗi mí mắt trên và dưới, và chúng dẫn nước mắt đã rửa sạch mặt trước của mắt. Những kênh này đổ vào túi nước mắt, còn được gọi là túi lệ, qua đó nước mắt di chuyển vào ống dẫn nước mắt (ống lệ quản) và sau đó vào mũi.

Nhiễm trùng ống dẫn nước mắt có thể được phân loại là cấp tính, mãn tính, bẩm sinh hoặc mắc phải. Cấp tính và mãn tính đề cập đến thời gian của các triệu chứng, trong khi bẩm sinh và mắc phải đề cập đến sự khởi phát và nguyên nhân của tình trạng này.

Mỗi loại viêm túi lệ có những đặc điểm khác nhau:

1. Viêm túi lệ cấp tính

Viêm túi lệ cấp tính xảy ra khi có sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở vùng mắt và nó làm tắc nghẽn túi lệ. Nó thường kéo dài ít hơn ba tháng. Tại Hoa Kỳ, vi khuẩn phổ biến nhất liên quan đến viêm túi lệ cấp tính là Staphylococcus và Streptococcus, tiếp theo là Haemophilus influenza và Pseudomonas aeruginosa, cũng liên quan đến viêm kết mạc. Dạng viêm túi lệ này thường được điều trị bằng kháng sinh tác dụng toàn thân.

2. Viêm túi lệ mãn tính

Viêm túi lệ mãn tính kéo dài trong một thời gian dài và tắc nghẽn mãn tính trong trường hợp này là do bệnh toàn thân, nhiễm trùng lặp lại, sỏi túi lệ và các mảnh vụn viêm mãn tính của hệ thống mũi lệ. Nó thường biểu hiện với các dấu hiệu viêm ít hơn. Những người mắc bệnh u hạt Wegener, bệnh sacoit và bệnh lupus có cơ hội phát triển loại viêm túi lệ này cao hơn. Điều trị phẫu thuật để điều trị nguyên nhân cơ bản là cần thiết.

3. Viêm túi lệ bẩm sinh

Nó thường xảy ra khi có tắc nghẽn van Hasner, nằm ở phần xa của ống lệ mũi. Nếu nước ối không được làm sạch khỏi hệ thống mũi - lệ trong vài ngày sau khi sinh, nó có thể trở nên mủ và dẫn đến viêm túi lệ bẩm sinh.

4. Viêm túi lệ mắc phải

Loại viêm túi lệ này thường là kết quả của chấn thương lặp đi lặp lại, phẫu thuật, thuốc men và khối u.

Viêm túi lệ là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 10:15