Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Viêm túi lệ

Biện pháp trị Viêm túi lệ và phác đồ điều trị Bệnh Viêm túi lệ là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Viêm túi lệ là gì? Có mấy phác đồ điều trị Viêm túi lệ? Bệnh Viêm túi lệ chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Viêm túi lệ? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Viêm túi lệ của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Viêm túi lệ thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Viêm túi lệ là tốt nhất? Để trị Viêm túi lệ thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Viêm túi lệ thì có phải phẫu thuật hay không?

Viêm túi lệ

Biện pháp trị Viêm túi lệ và phác đồ điều trị Bệnh Viêm túi lệ là gì?

1. Nguyên tắc điều trị chung

Điều trị nội khoa được áp dụng cho các trường hợp viêm túi lệ cấp để xử lý – hạn chế tối đa các tình trạng nhiễm trùng. Sau khi hết viêm bệnh nhân cần được điều trị phẫu thuật để loại trừ ổ viêm mãn tính tại túi lệ.

Điều trị tập trung vào việc điều chỉnh nguyên nhân cơ bản của viêm túi lệ. Nó thường bảo thủ hơn ở trẻ em vì viêm túi tinh bẩm sinh thường tự khỏi khi trẻ được một tuổi. Các lựa chọn điều trị cũng sẽ khác nhau tùy theo loại viêm túi lệ.

2. Biện pháp điều trị cụ thể bệnh viêm túi lệ

  • Nén ấm: biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp làm giảm các triệu chứng và điều trị viêm túi lệ cấp tính. Đặt một chiếc khăn dưới nước ấm và lau mủ ra khỏi mắt. Cẩn thận đặt khăn lên mắt trong năm phút. Nó làm dịu cơn đau và làm cho việc xoa bóp hiệu quả hơn. Sau khi gỡ bỏ miếng gạc ấm, đặt ngón tay trỏ lên khóe mắt và ấn nhẹ. Việc nhìn thấy một số mủ hoặc chất lỏng chảy ra từ mắt là điều bình thường. Lau nó đi và rửa tay.

  • Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Thuốc được kê toa cho một số trường hợp viêm túi lệ cấp tính. Thuốc kháng sinh đường uống có thể điều trị tình trạng này một cách nhanh chóng. Nếu một người bị viêm túi lệ cấp tính có các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, ngay cả khi dùng kháng sinh đường uống hoặc có bằng chứng về viêm mô tế bào hốc mắt, có thể được dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Sử dụng các kháng sinh có phổ rộng, phối hợp kháng sinh, và dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ sau khi có kết quả xét nghiệm vi sinh.

  • Phẫu thuật: thường được sử dụng để điều trị các trường hợp viêm túi lệ mãn tính. Phẫu thuật nhằm tạo ra một ống thông mới từ túi lệ sang ngách mũi giữa.

  • Chích rạch áp xe: Tháo bớt mủ ở ổ áp xe để lấy dịch làm bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh làm kháng sinh đồ đồng thời giúp bệnh nhân đỡ đau hơn.

Biện pháp trị Viêm túi lệ và phác đồ điều trị Bệnh Viêm túi lệ là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 09:36