Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Viêm túi lệ

Viêm túi lệ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Viêm túi lệ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Viêm túi lệ. Phân loại Bệnh Viêm túi lệ có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Viêm túi lệ bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Viêm túi lệ, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Viêm túi lệ. Và những điều cần biết khác về Viêm túi lệ. Tìm hiểu xem Bệnh Viêm túi lệ có nguy hiểm không? Viêm túi lệ có lây không? Viêm túi lệ có di truyền không?

Viêm túi lệ

Viêm túi lệ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Viêm túi lệ

Viêm túi lệ là bệnh gì?

Viêm túi lệ là nhiễm trùng túi nước mắt, là một phần của hệ thống thoát nước mắt trong mắt. Nước mắt chảy ra từ mỗi mắt thông qua các kênh nhỏ (kênh thoát nước), túi nước mắt và ống dẫn nước mắt. Các kênh thoát nước được tìm thấy ở góc trong của mỗi mí mắt trên và dưới, và chúng dẫn nước mắt đã rửa sạch mặt trước của mắt. Những kênh này đổ vào túi nước mắt, còn được gọi là túi lệ, qua đó nước mắt di chuyển vào ống dẫn nước mắt (ống lệ quản) và sau đó vào mũi.

Nhiễm trùng ống dẫn nước mắt có thể được phân loại là cấp tính, mãn tính, bẩm sinh hoặc mắc phải. Cấp tính và mãn tính đề cập đến thời gian của các triệu chứng, trong khi bẩm sinh và mắc phải đề cập đến sự khởi phát và nguyên nhân của tình trạng này.

Mỗi loại viêm túi lệ có những đặc điểm khác nhau:

1. Viêm túi lệ cấp tính

Viêm túi lệ cấp tính xảy ra khi có sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở vùng mắt và nó làm tắc nghẽn túi lệ. Nó thường kéo dài ít hơn ba tháng. Tại Hoa Kỳ, vi khuẩn phổ biến nhất liên quan đến viêm túi lệ cấp tính là Staphylococcus và Streptococcus, tiếp theo là Haemophilus influenza và Pseudomonas aeruginosa, cũng liên quan đến viêm kết mạc. Dạng viêm túi lệ này thường được điều trị bằng kháng sinh tác dụng toàn thân.

2. Viêm túi lệ mãn tính

Viêm túi lệ mãn tính kéo dài trong một thời gian dài và tắc nghẽn mãn tính trong trường hợp này là do bệnh toàn thân, nhiễm trùng lặp lại, sỏi túi lệ và các mảnh vụn viêm mãn tính của hệ thống mũi lệ. Nó thường biểu hiện với các dấu hiệu viêm ít hơn. Những người mắc bệnh u hạt Wegener, bệnh sacoit và bệnh lupus có cơ hội phát triển loại viêm túi lệ này cao hơn. Điều trị phẫu thuật để điều trị nguyên nhân cơ bản là cần thiết.

3. Viêm túi lệ bẩm sinh

Nó thường xảy ra khi có tắc nghẽn van Hasner, nằm ở phần xa của ống lệ mũi. Nếu nước ối không được làm sạch khỏi hệ thống mũi - lệ trong vài ngày sau khi sinh, nó có thể trở nên mủ và dẫn đến viêm túi lệ bẩm sinh.

4. Viêm túi lệ mắc phải

Loại viêm túi lệ này thường là kết quả của chấn thương lặp đi lặp lại, phẫu thuật, thuốc men và khối u.

Viêm túi lệ là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm túi lệ?

1. Nguyên nhân viêm túi lệ

Nguyên nhân phổ biến của viêm túi lệ là tắc nghẽn ống lệ mũi, kéo dài từ túi nước mắt vào mũi, do đó ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước mắt. Điều này dẫn đến sự tích tụ nước mắt và vi khuẩn trong túi lệ. Nước mắt ứ đọng tạo môi trường thuận lợi cho các sinh vật truyền nhiễm sinh sôi và các mảnh vụn tích tụ. Vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất liên quan đến viêm túi tinh nhiễm trùng ở cả trẻ em và người lớn là Staphylococcus aureus. Ở trẻ em, các mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh khác có thể bao gồm các loài Streptococcus và Haemophilus influenzae. Ở người lớn, mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh khác có thể bao gồm Staphylococcus cholermidis, Streptococcus spp và Pseudomonas aeruginosa.

2. Yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm túi lệ

Sự tắc nghẽn trong ống dẫn nước mắt gây ra viêm túi lệ. Những tắc nghẽn này làm gián đoạn dòng nước mắt từ mắt vào khoang mũi.

Các yếu tố dẫn đến viêm túi lệ mắc phải bao gồm:

 • Tuổi: Tuổi càng cao nguy cơ mắc viêm túi lệ càng cao do tuổi lớn hơn dẫn đến việc thu hẹp các lỗ, làm chậm quá trình thoát nước mắt. Viêm túi lệ thường xảy ra ở người lớn trên 40 tuổi.

Viêm túi lệ Nguyên nhân

Tuổi cao dễ dẫn đến việc thu hẹp các lỗ, làm chậm quá trình thoát nước mắt

 • Chấn thương, chẳng hạn như gãy xương hoặc phẫu thuật mũi.

 • Các tình trạng y tế khác như những tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch hoặc các loại viêm hoặc nhiễm trùng khác như viêm xoang.

 • Có cấu trúc mũi bất thường.

 • Khối u.

 • Dùng một số loại thuốc: bao gồm thuốc huyết áp timolol, thuốc trị tăng nhãn áp dorzolamide và pilocarpine, trifluridine kháng virus và các phương pháp điều trị ung thư như fluorouracil, docetaxel hoặc i-ốt phóng xạ

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm túi lệ là gì?

Triệu chứng của viêm túi lệ cấp tính bao gồm:

 • Đau, đỏ và sưng ở góc trong của mắt: đau nhức vùng túi lệ, đau tăng khi liếc mắt vì phản ứng viêm tác động đến cơ chéo dưới. Đau lan ra nửa đầu phía cùng bên, đau tai hoặc đau cả răng.

Viêm túi lệ Triệu chứng

Đau, đỏ và sưng ở góc trong của mắt là những triệu chứng hay gặp của viêm túi lệ

 • Chảy nước mắt

 • Sưng ở khóe mắt cạnh mũi

 • Đỏ mắt: Vùng túi lệ sưng, nóng đỏ - biểu hiện của phản ứng viêm

 • Mủ hoặc chất nhầy ở khóe mắt

 • Sốt, mệt mỏi, có thể xuất hiện hạch trước tai

 • Nếu quá trình nhiễm trùng nặng có thể gây apxe túi lệ

Các triệu chứng của viêm túi mắt mãn tính thường nhẹ hơn. Có thể thấy chảy nước mắt và một số chất tiết ra từ mắt, nhưng ít hoặc không sưng. Ngoài ra còn kèm theo dính mi mắt do các chất nhầy tiết ra, viêm kết mạc góc trong…

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm túi lệ bằng cách nào?

Làm một bài kiểm tra mắt.

Ấn vào vùng bị sưng và thấy chất dịch đó chảy ra qua chấm trong mắt (lỗ ở góc nơi nước mắt đọng lại).

Lấy một mẫu chất thải để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tìm ra vi khuẩn nào gây nhiễm trùng.

Lấy mẫu máu để kiểm tra mức độ bạch cầu. (Số lượng cao hơn có thể có nghĩa là bị nhiễm trùng.)

Xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân cơ bản của tình trạng mắt.

Sử dụng thuốc nhuộm màu vàng nhỏ vào mắt để xem nó có tuân theo kiểu nước mắt tự nhiên đó không. Nếu nó mất một thời gian dài để biến mất, có thể bị tắc nghẽn. Nếu thuốc nhuộm xuất hiện trên tăm bông trong mũi có thể bị tắc nghẽn một phần.

Các xét nghiệm hình ảnh để giúp khám phá các nguyên nhân cơ bản của viêm túi lệ.

Thử nghiệm bổ sung có thể đặc biệt cần thiết nếu chảy máu trong mắt (xuất huyết) hoặc có vấn đề về thị lực.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Viêm túi lệ bằng cách nào?

Biện pháp trị Viêm túi lệ và phác đồ điều trị Bệnh Viêm túi lệ là gì?

1. Nguyên tắc điều trị chung

Điều trị nội khoa được áp dụng cho các trường hợp viêm túi lệ cấp để xử lý – hạn chế tối đa các tình trạng nhiễm trùng. Sau khi hết viêm bệnh nhân cần được điều trị phẫu thuật để loại trừ ổ viêm mãn tính tại túi lệ.

Điều trị tập trung vào việc điều chỉnh nguyên nhân cơ bản của viêm túi lệ. Nó thường bảo thủ hơn ở trẻ em vì viêm túi tinh bẩm sinh thường tự khỏi khi trẻ được một tuổi. Các lựa chọn điều trị cũng sẽ khác nhau tùy theo loại viêm túi lệ.

2. Biện pháp điều trị cụ thể bệnh viêm túi lệ

 • Nén ấm: biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp làm giảm các triệu chứng và điều trị viêm túi lệ cấp tính. Đặt một chiếc khăn dưới nước ấm và lau mủ ra khỏi mắt. Cẩn thận đặt khăn lên mắt trong năm phút. Nó làm dịu cơn đau và làm cho việc xoa bóp hiệu quả hơn. Sau khi gỡ bỏ miếng gạc ấm, đặt ngón tay trỏ lên khóe mắt và ấn nhẹ. Việc nhìn thấy một số mủ hoặc chất lỏng chảy ra từ mắt là điều bình thường. Lau nó đi và rửa tay.

 • Điều trị bằng thuốc kháng sinh: Thuốc được kê toa cho một số trường hợp viêm túi lệ cấp tính. Thuốc kháng sinh đường uống có thể điều trị tình trạng này một cách nhanh chóng. Nếu một người bị viêm túi lệ cấp tính có các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, ngay cả khi dùng kháng sinh đường uống hoặc có bằng chứng về viêm mô tế bào hốc mắt, có thể được dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Sử dụng các kháng sinh có phổ rộng, phối hợp kháng sinh, và dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ sau khi có kết quả xét nghiệm vi sinh.

 • Phẫu thuật: thường được sử dụng để điều trị các trường hợp viêm túi lệ mãn tính. Phẫu thuật nhằm tạo ra một ống thông mới từ túi lệ sang ngách mũi giữa.

 • Chích rạch áp xe: Tháo bớt mủ ở ổ áp xe để lấy dịch làm bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh làm kháng sinh đồ đồng thời giúp bệnh nhân đỡ đau hơn.

Biện pháp trị Viêm túi lệ và phác đồ điều trị Bệnh Viêm túi lệ là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 07/11/2023 19:32