Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Viêm giác mạc

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm giác mạc?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Viêm giác mạc là gì? Tác nhân gây ra Viêm giác mạc do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Viêm giác mạc

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm giác mạc?

  • Chấn thương: Nếu bất kỳ vật nào làm trầy xước hoặc làm tổn thương bề mặt giác mạc, viêm giác mạc không nhiễm trùng có thể xảy ra. Ngoài ra, chấn thương có thể cho phép vi sinh vật xâm nhập vào giác mạc bị tổn thương, gây viêm giác mạc nhiễm trùng.

  • Vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng: Những sinh vật này có thể sống trên bề mặt của kính áp tròng hoặc hộp đựng kính áp tròng. Giác mạc có thể bị nhiễm bẩn khi đeo kính vào mắt, dẫn đến viêm giác mạc nhiễm trùng. Vệ sinh kính áp tròng kém hoặc đeo kính áp tròng quá mức có thể gây ra cả viêm giác mạc nhiễm trùng.

Viêm giác mạc Nguyên nhân

Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra

  • Virus: Virus herpes - herpes simplex và herpes zoster - có thể gây viêm giác mạc.

  • Vi khuẩn: Staphylococcus, streptococcus và pseudomonas là những vi khuẩn phổ biến liên quan đến viêm giác mạc.

  • Nước bị ô nhiễm: Vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng trong nước có thể xâm nhập vào mắt khi đang bơi và dẫn đến viêm giác mạc. Tuy nhiên, ngay cả khi tiếp xúc với những sinh vật này, giác mạc khỏe mạnh cũng không có khả năng bị nhiễm bệnh trừ khi bề mặt giác mạc đã bị hỏng trước đó - chẳng hạn như do đeo kính áp tròng quá lâu.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/11/2023 02:03