Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Thoái hóa điểm vàng khô

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Thoái hóa điểm vàng khô bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô? Thoái hóa điểm vàng khô có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Thoái hóa điểm vàng khô.

Thoái hóa điểm vàng khô

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô bằng cách nào?

Bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán tình trạng bằng cách xem xét lịch sử y tế và gia đình và tiến hành khám mắt toàn diện. 

  • Kiểm tra phía sau mắt: Bác sĩ nhãn khoa nhỏ thuốc vào mắt để làm giãn mắt và sử dụng một dụng cụ đặc biệt để kiểm tra đáy mắt. Bác sĩ nhãn khoa tìm kiếm vết lốm đốm do cặn màu vàng hình thành dưới võng mạc gây ra. 

  • Một bài kiểm tra cho những thay đổi ở trung tâm của tầm nhìn: Trong khi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa có thể sử dụng lưới Amsler để kiểm tra những thay đổi ở trung tâm tầm nhìn. 

  • Chụp mạch huỳnh quang: Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ nhãn khoa sẽ tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch trên cánh tay. Thuốc nhuộm di chuyển đến và làm nổi bật các mạch máu trong mắt. Các hình ảnh sẽ hiển thị những thay đổi về võng mạc hoặc mạch máu, đây là dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt.

  • Chụp mạch máu xanh indocyanine: Tương tự như chụp mạch huỳnh quang. 

  • Chụp cắt lớp mạch lạc quang học: xác định các khu vực mà võng mạc có thể mỏng đi, dày lên hoặc sưng lên. Đây có thể là do sự tích tụ chất lỏng từ các mạch máu bị rò rỉ trong và dưới võng mạc.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô bằng cách nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 03:23