Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Thoái hóa điểm vàng khô

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Thoái hóa điểm vàng khô của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Thoái hóa điểm vàng khô

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô là gì?

  • Thay đổi hướng nhìn, biến dạng hình ảnh khi nhìn như đường thẳng dường như bị uốn cong.

  • Một mắt bị giảm thị lực trung tâm hoặc cả hai

  • Cần ánh sáng mạnh hơn khi đọc hoặc làm công việc cận cảnh.

  • Tăng độ khó thích ứng với mức độ ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi bước vào nhà hàng hoặc rạp chiếu phim thiếu sáng.

  • Nhìn mờ dần

  • Khó nhận diện khuôn mặt.

  • Một điểm mờ hoặc điểm mù được xác định rõ trong tầm nhìn.

Thoái hóa điểm vàng khô Triệu chứng

Mắt nhìn mờ dần, thị lực trung tâm bị suy giảm và nhìn thấy hình ảnh bị méo, cong

Thoái hóa điểm vàng khô thường ảnh hưởng đến một mắt trước khi phát triển ở mắt kia vì thế khó có thể nhận thấy sự thay đổi về thị lực. Điều này là do mắt tốt có thể bù cho mắt bị ảnh hưởng. Và tình trạng này không ảnh hưởng đến thị lực bên nên không gây mù hoàn toàn. Bên cạnh đó bệnh cũng có thể phát triển ở cả hai mắt cùng một lúc. 

Bệnh thoái hóa điểm vàng khô có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng ướt, đó là khi các mạch máu phát triển và rò rỉ dưới võng mạc. Loại khô phổ biến hơn loại thoái hóa điểm vàng ướt, nhưng nó thường tiến triển chậm qua nhiều năm. Loại thoái hóa điểm vàng khô tiến triển qua nhiều năm khác hoàn toàn so với loại ướt có thể gây ra thay đổi thị lực một cách đột ngột và có thể dẫn tới mất thị lực tương đối nghiêm trọng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 09:08