Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Thoái hóa điểm vàng khô

Thoái hóa điểm vàng khô là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Thoái hóa điểm vàng khô là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Thoái hóa điểm vàng khô. Phân loại Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô. Và những điều cần biết khác về Thoái hóa điểm vàng khô. Tìm hiểu xem Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô có nguy hiểm không? Thoái hóa điểm vàng khô có lây không? Thoái hóa điểm vàng khô có di truyền không?

Thoái hóa điểm vàng khô

Thoái hóa điểm vàng khô là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Thoái hóa điểm vàng khô

Thoái hóa điểm vàng khô là bệnh gì?

Thoái hóa điểm vàng khô là một chứng rối loạn về mắt liên quan đến tuổi tác và phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Bệnh này gây mờ hoặc giảm thị lực trung tâm do các lớp bên trong của điểm vàng bị phá vỡ. Điểm vàng là một phần của võng mạc giúp mắt nhìn rõ ràng theo đường nhìn trực tiếp. 

Thoái hóa điểm vàng khô Là gì

Thoái hóa điểm vàng khô liên quan đến tuổi tác và phổ biến ở những người trên 50 tuổi

Thoái hóa điểm vàng khô có thể bắt đầu ở một mắt trước khi phát triển ở mắt kia. Nó cũng có thể phát triển ở cả hai mắt cùng một lúc. Thoái hóa điểm vàng ảnh hưởng theo thời gian, thị lực giảm dần và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nhưng bị thoái hóa điểm vàng khô không có nghĩa là sẽ mất hoàn toàn thị lực. Mất thị lực thường là trung tâm và mọi người giữ lại tầm nhìn ngoại vi của họ.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô?

Nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh thoái hóa điểm vàng khô có thể là sự kết hợp của gen gia đình và các yếu tố môi trường.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Tuổi: bệnh thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi và phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi.

 • Tiền sử gia đình và di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen liên quan đến tình trạng này.

 • Chủng tộc: phổ biến hơn ở người da trắng.

 • Hút thuốc

 • Béo phì: Nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu hoặc giai đoạn trung gian sẽ tiến triển thành dạng bệnh nghiêm trọng hơn.

 • Bệnh tim mạch: Nếu bị bệnh tim hoặc mạch máu, có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao hơn.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô là gì?

 • Thay đổi hướng nhìn, biến dạng hình ảnh khi nhìn như đường thẳng dường như bị uốn cong.

 • Một mắt bị giảm thị lực trung tâm hoặc cả hai

 • Cần ánh sáng mạnh hơn khi đọc hoặc làm công việc cận cảnh.

 • Tăng độ khó thích ứng với mức độ ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi bước vào nhà hàng hoặc rạp chiếu phim thiếu sáng.

 • Nhìn mờ dần

 • Khó nhận diện khuôn mặt.

 • Một điểm mờ hoặc điểm mù được xác định rõ trong tầm nhìn.

Thoái hóa điểm vàng khô Triệu chứng

Mắt nhìn mờ dần, thị lực trung tâm bị suy giảm và nhìn thấy hình ảnh bị méo, cong

Thoái hóa điểm vàng khô thường ảnh hưởng đến một mắt trước khi phát triển ở mắt kia vì thế khó có thể nhận thấy sự thay đổi về thị lực. Điều này là do mắt tốt có thể bù cho mắt bị ảnh hưởng. Và tình trạng này không ảnh hưởng đến thị lực bên nên không gây mù hoàn toàn. Bên cạnh đó bệnh cũng có thể phát triển ở cả hai mắt cùng một lúc. 

Bệnh thoái hóa điểm vàng khô có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng ướt, đó là khi các mạch máu phát triển và rò rỉ dưới võng mạc. Loại khô phổ biến hơn loại thoái hóa điểm vàng ướt, nhưng nó thường tiến triển chậm qua nhiều năm. Loại thoái hóa điểm vàng khô tiến triển qua nhiều năm khác hoàn toàn so với loại ướt có thể gây ra thay đổi thị lực một cách đột ngột và có thể dẫn tới mất thị lực tương đối nghiêm trọng.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô bằng cách nào?

Bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán tình trạng bằng cách xem xét lịch sử y tế và gia đình và tiến hành khám mắt toàn diện. 

 • Kiểm tra phía sau mắt: Bác sĩ nhãn khoa nhỏ thuốc vào mắt để làm giãn mắt và sử dụng một dụng cụ đặc biệt để kiểm tra đáy mắt. Bác sĩ nhãn khoa tìm kiếm vết lốm đốm do cặn màu vàng hình thành dưới võng mạc gây ra. 

 • Một bài kiểm tra cho những thay đổi ở trung tâm của tầm nhìn: Trong khi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa có thể sử dụng lưới Amsler để kiểm tra những thay đổi ở trung tâm tầm nhìn. 

 • Chụp mạch huỳnh quang: Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ nhãn khoa sẽ tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch trên cánh tay. Thuốc nhuộm di chuyển đến và làm nổi bật các mạch máu trong mắt. Các hình ảnh sẽ hiển thị những thay đổi về võng mạc hoặc mạch máu, đây là dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt.

 • Chụp mạch máu xanh indocyanine: Tương tự như chụp mạch huỳnh quang. 

 • Chụp cắt lớp mạch lạc quang học: xác định các khu vực mà võng mạc có thể mỏng đi, dày lên hoặc sưng lên. Đây có thể là do sự tích tụ chất lỏng từ các mạch máu bị rò rỉ trong và dưới võng mạc.

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô bằng cách nào?

Biện pháp trị Thoái hóa điểm vàng khô và phác đồ điều trị Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô là gì?

Hiện tại, không có cách nào để đảo ngược thiệt hại do thoái hóa điểm vàng khô. Nếu tình trạng được chẩn đoán sớm, có thể thực hiện các bước để giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, lưu ý đến vấn đề ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho mắt và hạn chế tình trạng hút thuốc.

1. Bổ sung vitamin

Đối với những người mắc bệnh ở mức độ trung bình hoặc nặng, dùng liều cao các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mất thị lực. Nghiên cứu bệnh mắt liên quan đến tuổi (AREDS2) đã cho thấy lợi ích trong công thức bao gồm:

 • 500 mg (mg) vitamin C.

 • 400 IU vitamin E.

 • 10 mg lutein.

 • 2 mg zeaxanthin.

 • 80 mg Zn (dưới dạng kẽm oxit).

 • 2 mg Cu (dưới dạng oxit đồng).

2. Phục hồi thị lực kém

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác không ảnh hưởng đến thị lực bên và thường không gây mù hoàn toàn. Nhưng về lâu dài bệnh có thể làm giảm thị lực hoặc loại bỏ tầm nhìn trung tâm. Tầm nhìn trung tâm là cần thiết để đọc, lái xe và nhận diện khuôn mặt của mọi người. 

3. Phẫu thuật cấy ghép thấu kính viễn thị

Đối với những người được chọn bị thoái hóa điểm vàng khô tiến triển ở cả hai mắt, một lựa chọn để cải thiện thị lực có thể là phẫu thuật cấy ghép một thấu kính viễn thị vào một mắt.

Biện pháp trị Thoái hóa điểm vàng khô và phác đồ điều trị Bệnh Thoái hóa điểm vàng khô là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 07/03/2024 22:04