Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Tăng nhãn áp

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tăng nhãn áp?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Tăng nhãn áp là gì? Tác nhân gây ra Tăng nhãn áp do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Tăng nhãn áp

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tăng nhãn áp?

Bệnh tăng nhãn áp phát triển khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Khi dây thần kinh này dần dần suy giảm, các điểm mù sẽ hình thành trong tầm nhìn.

Nhãn áp tăng cao xảy ra do sự tích tụ chất lỏng chảy khắp bên trong mắt. Chất lỏng này còn được gọi là thủy dịch. Nó thường chảy qua một mô nằm ở góc mà mống mắt và giác mạc gặp nhau. Mô này còn được gọi là mạng lưới trabecular. Giác mạc rất quan trọng đối với tầm nhìn vì nó cho phép ánh sáng đi vào mắt. Khi mắt tạo ra quá nhiều chất lỏng hoặc hệ thống thoát nước không hoạt động bình thường, nhãn áp có thể tăng lên.

1. Tăng nhãn áp góc mở

Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp. Góc thoát nước được hình thành bởi mống mắt và giác mạc vẫn mở. Nhưng các bộ phận khác của hệ thống thoát nước không thoát nước đúng cách. Điều này có thể dẫn đến nhãn áp tăng chậm, dần dần.

2. Tăng nhãn áp góc đóng

Dạng tăng nhãn áp này xảy ra khi mống mắt phình ra. Mống mắt phồng lên chặn một phần hoặc hoàn toàn góc thoát nước. Kết quả là chất lỏng không thể lưu thông qua mắt và áp lực tăng lên. Bệnh tăng nhãn áp góc đóng có thể xảy ra đột ngột hoặc dần dần.

3. Bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường

Dây thần kinh thị giác có thể nhạy cảm hoặc có ít máu hơn. Lưu lượng máu hạn chế này có thể do sự tích tụ mỡ trong động mạch hoặc các tình trạng khác làm tổn thương tuần hoàn. Sự tích tụ mỡ trong động mạch còn được gọi là xơ vữa động mạch.

4. Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em

Một đứa trẻ có thể được sinh ra với bệnh tăng nhãn áp hoặc phát triển bệnh trong vài năm đầu đời. Hệ thống thoát nước bị chặn, chấn thương hoặc tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác.

5. Tăng nhãn áp sắc tố

Trong bệnh tăng nhãn áp sắc tố, các hạt sắc tố nhỏ bong ra khỏi mống mắt và chặn hoặc làm chậm quá trình thoát dịch từ mắt. Các hoạt động như chạy bộ đôi khi khuấy động các hạt sắc tố. Điều đó dẫn đến sự lắng đọng các hạt sắc tố trên mô nằm ở góc mà mống mắt và giác mạc gặp nhau. Các hạt lắng đọng gây ra sự gia tăng áp suất. Bệnh tăng nhãn áp có xu hướng di truyền trong gia đình.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tăng nhãn áp?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 18:40