Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Nhược thị

Biện pháp trị Nhược thị và phác đồ điều trị Bệnh Nhược thị là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Nhược thị là gì? Có mấy phác đồ điều trị Nhược thị? Bệnh Nhược thị chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Nhược thị? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Nhược thị của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Nhược thị thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Nhược thị là tốt nhất? Để trị Nhược thị thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Nhược thị thì có phải phẫu thuật hay không?

Nhược thị

Biện pháp trị Nhược thị và phác đồ điều trị Bệnh Nhược thị là gì?

Điều trị các bệnh về mắt tiềm ẩn là cách hiệu quả nhất để điều trị nhược thị. Nói cách khác, cần giúp mắt bị tổn thương phát triển bình thường. Các biện pháp điều trị ban đầu rất đơn giản và có thể bao gồm kính đeo mắt, kính áp tròng, miếng che mắt, thuốc nhỏ mắt hoặc liệu pháp thị lực. Điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, vẫn có thể hồi phục nếu bệnh nhược thị được chẩn đoán và điều trị khi bệnh nhân lớn hơn.

1. Nguyên tắc điều trị

  • Hạn chế sử dụng mắt lành

  • Kích thích và tạo điều kiện hoạt động cho mắt nhược thị để mắt có thể phát triển bình thường

  • Giải quyết triệt để những nguyên nhân gây ra bệnh nhược thị

2. Điều trị cụ thể

  • Miếng che mắt: Đeo miếng che mắt trên mắt lành không bị nhược thị có thể giúp tăng cường sức mạnh cho mắt yếu hơn – mắt bị nhược thị. Có thể đeo miếng dán từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày, tùy thuộc vào mức độ giảm thị lực. Miếng dán buộc não sử dụng hình ảnh từ mắt yếu hơn, cuối cùng làm cho mắt đó khỏe. Theo dõi mắt sau 1 tuần đối với trẻ 1 năm tuổi, sau 2 tuần với trẻ 2 tuổi, sau 3 tuần với trẻ 3 tuổi và sau 1 tháng với trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Nhược thị Cách điều trị

Đeo miếng che mắt trên mắt lành giúp tăng cường sức mạnh cho mắt yếu hơn

  • Kính/kính áp tròng: Nếu bị nhược thị do cận thị hoặc viễn thị, hoặc loạn thị ở một mắt, kính điều chỉnh hoặc kính áp tròng có thể được sử dụng.

  • Thuốc nhỏ mắt: Một giọt thuốc atropine mỗi ngày một lần có thể tạm thời làm mờ tầm nhìn gần, khiến não phải sử dụng mắt còn lại. Giống như một miếng che mắt, điều này khuyến khích sử dụng mắt yếu hơn của mình nhiều hơn.

  • Phẫu thuật: Nếu có mắt lác hoặc hai mắt hướng ngược nhau, có thể phải phẫu thuật các cơ của mắt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 23:01