Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Khô mắt do thiếu vitamin A

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Khô mắt do thiếu vitamin A của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Khô mắt do thiếu vitamin A

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh khô mắt do thiếu vitamin A bao gồm các triệu chứng sau đây được trình bày theo thứ tự hoặc giai đoạn mà chúng thường xảy ra:

  • Quáng gà: Không thể nhìn rõ vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu như trong nhà hàng hoặc rạp chiếu phim. Bệnh nhân cũng có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh những thay đổi về ánh sáng.

  • Khô kết mạc: Kết mạc bị khô. Kết mạc là một mô mỏng bao phủ phần trắng của mắt (màng cứng) và bên trong mí mắt. Khi kết mạc khô sẽ có những mảng mất bóng, sù sì và không có nước mắt.

  • Vệt Bitot: Có những đốm hình tam giác màu xám bạc hoặc màu vàng nổi bọt xuất hiện trên lòng trắng của mắt.

Khô mắt do thiếu vitamin A Triệu chứng

Vệt bitot là những đốm hình tam giác màu xám bạc xuất hiện trong lòng mắt

  • Khô giác mạc: Giác mạc là một lớp bảo vệ mắt. Khi bị bệnh, trên bề mặt giác mạc sẽ có những chấm mờ đục hoặc trắng. Khi xuất hiện dấu hiệu này, bệnh nhân sẽ thấy chói sợ ánh sáng.

Khô mắt do thiếu vitamin A Triệu chứng

Khi có triệu chứng khô giác mạc, bạn sẽ cảm thấy chói mắt và sợ ánh sáng

  • Loét giác mạc: Có lỗ hoặc vết loét ở giác mạc. Sẽ rất sợ ánh sáng, mắt luôn nhắm nghiền. 

  • Sẹo giác mạc: Giác mạc mềm và trở nên đục, điều này cũng có thể tạo ra sẹo.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 08:06