Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Khô mắt do thiếu vitamin A

Nguyên nhân nào gây Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A là gì? Tác nhân gây ra Khô mắt do thiếu vitamin A do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Khô mắt do thiếu vitamin A

Nguyên nhân nào gây Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A?

1. Nguyên nhân gây bệnh

Do thiếu vitamin A, vitamin A rất quan trọng đối với thị lực theo hai cách chính: đối với độ ẩm và sắc tố. Đôi mắt cần vitamin A để tạo ra độ ẩm giữ cho giác mạc được bôi trơn đúng cách. Nếu giác mạc quá khô, chúng có thể bị tổn thương, dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, mắt cần vitamin A để tạo ra các sắc tố cụ thể giúp võng mạc hoạt động bình thường. Việc thiếu vitamin A sẽ cản trở khả năng tạo ra các sắc tố này của mắt, điều này có thể dẫn đến chứng quáng gà.

2. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh

Tuổi nhỏ – tình trạng thiếu vitamin A phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh có thể cản trở sự tăng trưởng của trẻ, có tác dụng không mong muốn đối với các cơ quan quan trọng và làm phức tạp thêm các tình trạng hoặc nhiễm trùng khác. Nếu đứa trẻ không nhận đủ lượng vitamin A khi chúng lớn lên, nó có thể dẫn đến khô mắt hoặc mù lòa ở trẻ em.

Những trẻ em là con của những bà mẹ bị thiếu vitamin A dự trữ trong thời kì mang thai hoặc những đứa trẻ không nuôi bằng sữa mẹ hoặc bị cai sữa sớm hay những đứa trẻ có cân nặng sau sinh thấp.

Những trẻ mắc các bệnh như sởi và nhiễm trùng đường hô hấp hay ỉa chảy kéo dài trên 14 ngày cũng có thể gây thiếu vitamin A ở trẻ em.

Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi khô mắt do thiếu vitamin A nghiêm trọng hơn người lớn. Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi có nhiều khả năng bị quáng gà do khô mắt hơn.

3. Một số yếu tố nguy cơ gây thiếu vitamin A

  • Không có đủ điều kiện sinh sống: Đây là nguyên nhân phổ biến của tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

  • Lạm dụng rượu: Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

  • Xơ nang: Là một tình trạng di truyền gây nhiễm trùng và tổn thương phổi. Nó cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm của cơ thể.

  • Bệnh celiac: Là một chứng rối loạn tự miễn dịch do ăn gluten. Nó có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa mãn tính và ngăn cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Tắc nghẽn ống mật: Đây là khi một trong những ống vận chuyển mật giữa gan và các cơ quan khác bị tắc nghẽn. Nó có thể cản trở sự cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Xơ gan: Tình trạng này xảy ra khi mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh, gây tổn thương gan vĩnh viễn. Nó có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng.

  • Tiêu chảy mạn tính: Tiêu chảy mạn tính có thể góp phần gây suy dinh dưỡng, giảm hấp thu chất dinh dưỡng và tăng phân hủy dự trữ chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Khô mắt do thiếu vitamin A?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 07:55