Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Mắt » Đau mắt hột

Biện pháp trị Đau mắt hột và phác đồ điều trị Bệnh Đau mắt hột là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Đau mắt hột là gì? Có mấy phác đồ điều trị Đau mắt hột? Bệnh Đau mắt hột chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Đau mắt hột? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Đau mắt hột của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Đau mắt hột thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Đau mắt hột là tốt nhất? Để trị Đau mắt hột thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Đau mắt hột thì có phải phẫu thuật hay không?

Đau mắt hột

Biện pháp trị Đau mắt hột và phác đồ điều trị Bệnh Đau mắt hột là gì?

1. Các thuốc điều trị

Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin 1%:

  • Điều trị liên tục: tra mắt 2 lần mỗi ngày trong 6 tuần liên tục.

  • Điều trị ngắt quãng: tra mắt 1 lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ, liên tục 10 ngày 1 tháng trong 6 tháng liền. Hoặc tra mắt 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày/tháng trong 6 tháng.

Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin 1% có nhiều ưu điểm như rẻ tiền, dễ mua, có thể dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi và phụ nữ mang thai. Nhược điểm là tra mắt thời gian kéo dài nên bệnh nhân khó thực hiện đúng. 

Đau mắt hột Cách điều trị

Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin 1% là thuốc điều trị bệnh mắt hột

Thuốc kháng sinh theo đường toàn thân chỉ được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân mắt hột nặng.

  • Erythromycin 250mg: bệnh nhân uống 4 viên/ngày trong 3 tuần.

  • Zithromax (Azithromycin): Azithromycin là kháng sinh tương tự như erythromycin, nhưng có tác dụng tốt hơn. Do azithromycin có khả năng thâm nhập mạnh vào mô tế bào, nồng độ thuốc cao và kéo dài, dùng 1 liều duy nhất 1 lần/năm.

Chương trình điều trị bệnh mắt hột chủ yếu dựa trên duy trì kháng sinh tra mắt hàng loạt. Bắt đầu điều trị rộng rãi và tích cực bằng thuốc có khả năng làm giảm lây lan Chlamydia ở mắt trong cộng đồng. Sau đó tiếp tục tra thuốc ngắt quãng trong từng gia đình để khống chế sự lan truyền Chlamydia từ mắt sang mắt.

2. Điều trị các biến chứng

  • Viêm mủ túi lệ: phẫu thuật nối thông lệ mũi.

  • Khô mắt: dùng nước mắt nhân tạo, tra thuốc.

  • Mổ quặm: là phương pháp điều trị cần thiết để phòng mù lòa do đau mắt hột cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có ít hơn 5 lông xiêu, mức độ chọc vào mắt chưa nhiều, và chưa có điều kiện để mổ ngay thì phải tra thuốc mỡ tetracyclin 1% hàng ngày và nhổ lông xiêu thường xuyên rồi đi mổ sau. Nếu bệnh nhân có từ 5 lông xiêu trở lên cần đi mổ quặm ngay.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 07:00