Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là gì? Tác nhân gây ra Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Bệnh Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính có tên ngắn gọn là COPD.

Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính?

Khó xác định nguyên nhân gây ra viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, thường có sự lẫn lộn giữa nguyên nhân và yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ mắc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là kết quả tương tác giữa gen và môi trường.

1. Thuốc lá

Là nguyên nhân chính gây bệnh và tử vong do bệnh. Có 80-90% bệnh nhân mắc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính có hút thuốc lá. Hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cao mắc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính. Và với trẻ em trong gia đình có người hút thuốc thường bị các bệnh đường hô hấp với tỷ lệ cao hơn trẻ em trong gia đình không có người hút thuốc.

Viêm phổi tắc nghẽn mạn tính Nguyên nhân

 Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh và tử vong do bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

2. Các yếu tố khác

  • Ô nhiễm môi trường: làm việc tiếp xúc nhiều với bụi, hóa chất nghề nghiệp (chất kích thích, hơi, khói), ô nhiễm không khí trong và ngoài nhà (khói do bếp đun, than…)

  • Nhiễm trùng: vừa là nguyên nhân vừa là điều kiện khởi phát lên viêm phổi tắc nghẽn mạn tính. Nhiễm trùng làm tăng tính phản ứng của phế quản, đóng vai trò quan trọng trong các đợt cấp của viêm phổi tắc nghẽn mạn tính.

  • Stress oxy hóa: có quá nhiều chất oxy hóa và/hoặc suy giảm chất chống oxy hóa

  • Gen: Gen được biết rõ nhất liên quan đến nguy cơ viêm phổi tắc nghẽn mạn tínH là thiếu hụt bẩm sinh alpha-1 antitrypsin.

  • Ngoài ra thì yếu tố về giới tính cũng là nguyên nhân và nguy cơ tăng mắc bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 13:23