Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Viêm phổi liên quan đến thở máy

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm phổi liên quan đến thở máy là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Viêm phổi liên quan đến thở máy là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Viêm phổi liên quan đến thở máy với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Viêm phổi liên quan đến thở máy theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Viêm phổi liên quan đến thở máy chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Viêm phổi liên quan đến thở máy của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Viêm phổi liên quan đến thở máy

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm phổi liên quan đến thở máy là gì?

1. Triệu chứng toàn thân

  • Sốt thành cơn hoặc liên tục cả ngày, có thể kèm theo rét run. Nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C, có thể tăng lên đến 40-41 độ C.

Viêm phổi liên quan đến thở máy Triệu chứng

Bệnh nhân sốt thành cơn hoặc liên tục cả ngày

  • Dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc: da xanh tái, lưỡi bẩn, môi khô.

  • Rối loạn ý thức khi suy hô hấp nặng: thở chống máy, vật vã, kích thích.

  • Các triệu chứng khác: thiếu oxy máu, nhịp tim nhanh do sốt, huyết áp có thể giảm hoặc tăng tùy vào giai đoạn viêm phổi.

2. Triệu chứng hô hấp

  • Thiếu oxy nặng dẫn tới suy hô hấp, biểu hiện các triệu chứng rút lõm hõm ức, co rút cơ hô hấp phụ. Trên máy thở thấy tần số thở nhanh, áp lực đường thở cao, trên monitor có SpO2 thấp dưới 90%.

  • Dấu hiệu của suy hô hấp: nổi vân tím toàn thân, da lạnh, tím môi và đầu chi. Nếu viêm phổi do vi khuẩn Gram âm, bệnh nhân thường có vã mồ hôi, da xanh tái.

  • Nghe phổi có thể có ran nổ, ran ẩm hoặc ran ngáy, ran rít. Có thể gặp hội chứng đông đặc (gõ đục, rì rào phế nang giảm, rung thanh tăng).

  • Dịch tiết phế quản tăng là biểu hiệu đặc trưng của viêm phổi liên quan đến thở máy. Đờm có thể màu vàng, xanh hoặc trắng, đục tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

  • Có thể có dấu hiệu của tràn dịch màng phổi như: rì rào phế nang giảm vùng thấp, gõ đục vùng thấp.

Các dấu hiệu lâm sàng có giá trị chẩn đoán ở mức độ trung bình.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 20:50