Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Viêm phế quản cấp tính

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm phế quản cấp tính là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Viêm phế quản cấp tính là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Viêm phế quản cấp tính với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Viêm phế quản cấp tính theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Viêm phế quản cấp tính chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Viêm phế quản cấp tính của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Viêm phế quản cấp tính

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm phế quản cấp tính là gì?

Viêm phế quản cấp điển hình bằng các triệu chứng của viêm long đường hô hấp trên bao gồm hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng. Tổn thương viêm lan xuống đường hô hấp dưới với các biểu hiện ho khan, ho từng cơn. Bệnh toàn phát bao gồm hai giai đoạn:

1. Giai đoạn khô

Bệnh nhân thường có cảm giác bỏng rát sau xương ức, cảm giác này tăng lên khi ho. Cảm giác đau ngực có nguồn gốc do cơ vì bệnh nhân ho liên tục. Bệnh nhân ho khan, ho từng cơn, có khi khàn tiếng.

Viêm phế quản cấp tính Triệu chứng

Ho là triệu chứng của bệnh nhân viêm phế quản cấp

Bệnh nhân thường sốt ở mức trung bình, khoảng 38 độ C. Có các triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn, đau mình mẩy. Khám phổi ban đầu bình thường, sau đó có thể thấy ran rít, ran ngáy rải rác. Giai đoạn này kéo dài 3-4 ngày sẽ chuyển sang giai đoạn ướt.

2. Giai đoạn ướt

Cảm giác bỏng rát sau xương ức giảm dần sau đó hết hẳn. Bệnh nhân có khó thở nhẹ, ho khạc đờm nhầy hoặc đờm vàng. Khám phổi bệnh nhân có thể thấy ran ẩm, ran ngáy. Giai đoạn này thường kéo dài 4-5 ngày và sau khoảng 10 ngày thì khỏi hoàn toàn. Một số bệnh nhân có thể ho khan kéo dài nhiều tuần lễ do tăng tính phản ứng phế quản sau nhiễm trùng.

Đôi khi bệnh bắt đầu một cách rất rầm rộ: ho nhiều, sốt cao, có thể có ho ra máu,... Nếu ở người lớn tuổi có nghiện thuốc lá ho ra máu cần lưu ý tìm ung thư phế quản bằng phương pháp soi phế quản.

Dấu hiệu X-quang ở bệnh nhân viêm phế quản cấp thường không có gì đặc biệt, có thể thấy dày thành phế quản. Xét nghiệm thấy bạch cầu và máu lắng tăng vừa phải. Cấy đờm có thể phát hiện nhiều loại vi khuẩn. Tuy nhiên ít có giá trị để chẩn đoán và thường không có chỉ định làm xét nghiệm này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 09:20