Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Viêm phế quản cấp tính

Biến chứng của Bệnh Viêm phế quản cấp tính?

Biến chứng của Bệnh Viêm phế quản cấp tính là gì? Biến chứng của Viêm phế quản cấp tính là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Viêm phế quản cấp tính hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Viêm phế quản cấp tính.

Viêm phế quản cấp tính

Biến chứng của Bệnh Viêm phế quản cấp tính?

Phần lớn bệnh nhân viêm phế quản cấp sẽ khỏi hoàn toàn, không để lại bất kỳ di chứng gì. Bệnh nếu tái phát nhiều lần có thể dẫn đến tình trạng giãn phế quản hoặc viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, nhất là ở đối tượng trẻ em.

1. Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn

  • Ở trẻ em, sau viêm tiểu phế quản do vi rút, có thể xảy ra tình trạng bít tắc lòng phế quản bởi tổ chức xơ. Biểu hiện là suy hô hấp mạn tính với các triệu chứng khó thở, ho và tiếng bất thường đặc trưng nghe thấy ở thì hít vào. Về chức năng hô hấp, bệnh nhân thường có rối loạn thông khí tắc nghẽn mức độ nặng. Tiên lượng nặng, đôi khi đáp ứng tạm thời với thuốc ức chế miễn dịch hoặc corticoid.

  • Ở người lớn ít xuất hiện viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, nếu có thì phải tìm xem bệnh nhân có bệnh hệ thống hay một số nguyên nhân do dùng thuốc.

2. Tăng tính phản ứng phế quản

Tăng tính phản ứng phế quản là hiện tượng đường thở đáp ứng quá mức với các yếu tố kích thích bên trong và bên ngoài môi trường, gây nên co thắt phế quản.  Tình trạng này có thể gặp ở một số trường hợp viêm phế quản cấp, ngay cả khi trước đây không hề bị các bệnh hô hấp. 

3. Tiến triển thành viêm phế quản mạn tính, viêm phổi

Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, bệnh nhân viêm phế quản cấp có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản mạn tính, viêm phổi.

Biến chứng của Bệnh Viêm phế quản cấp tính?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 08:05