Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Viêm đường hô hấp trên

Biện pháp trị Viêm đường hô hấp trên và phác đồ điều trị Bệnh Viêm đường hô hấp trên là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Viêm đường hô hấp trên là gì? Có mấy phác đồ điều trị Viêm đường hô hấp trên? Bệnh Viêm đường hô hấp trên chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Viêm đường hô hấp trên? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Viêm đường hô hấp trên của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Viêm đường hô hấp trên thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Viêm đường hô hấp trên là tốt nhất? Để trị Viêm đường hô hấp trên thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Viêm đường hô hấp trên thì có phải phẫu thuật hay không?

Viêm đường hô hấp trên

Biện pháp trị Viêm đường hô hấp trên và phác đồ điều trị Bệnh Viêm đường hô hấp trên là gì?

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên thường là do vi rút. Biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng. Người bệnh có thể chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống tăng cường dinh dưỡng, uống nhiều nước, dùng thuốc giảm đau hạ sốt. Tuy nhiên, các nhiễm trùng nguyên nhân do vi rút có thể bội nhiễm thêm vi khuẩn, do đó đôi khi phải điều trị bằng kháng sinh trong trường hợp bội nhiễm.

1. Thuốc điều trị

Thuốc điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp trên là các thuốc điều trị triệu chứng. Sau đây là một số loại thuốc thường dùng trong điều trị viêm đường hô hấp trên:

 • Thuốc hạ sốt: Paracetamol, ibuprofen. Chỉ sử dụng thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38.5 độ C.

 • Các thuốc kháng histamin: để giảm tiết dịch và nghẹt mũi.

 • Thuốc điều trị ho: dextromethorphan, codein. Các thuốc này có tác dụng giảm ho, giúp người bệnh bớt khó chịu.

 • Thuốc long đờm: acetylcystein, bromhexin. Các thuốc này được sử dụng khi người bệnh có đờm đặc ở họng. Thuốc có tác dụng làm loãng đờm, giúp việc khạc đờm dễ dàng hơn.

 • Thuốc giảm viêm, phù nề đường hô hấp.

 • Thuốc nhỏ mũi điều trị nghẹt mũi.

 • Kháng sinh: dùng trong một số trường hợp viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn. Tuy nhiên, không tự ý sử dụng kháng sinh mà cần sử dụng thận trọng theo chỉ định của bác sĩ.

2. Điều trị không dùng thuốc:

Ngoài việc sử dụng thuốc, có thể dùng các biện pháp điều trị không dùng thuốc cho người bị viêm đường hô hấp trên:

 • Nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

 • Khi sốt cao: ngoài dùng thuốc hạ sốt có thể dùng khăn chườm trán, thay quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi, bổ sung điện giải bằng Oresol.

 • Ho: Sử dụng các loại xịt họng thảo dược, các bài thuốc trị ho dân gian như quất hấp đường phèn, hẹ hấp đường phèn. Đây là những biện pháp khá hiệu quả và an toàn.

 • Chảy nước mũi: Làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý, có thể sử dụng có dụng cụ lấy dịch mũi.

 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Biện pháp trị Viêm đường hô hấp trên và phác đồ điều trị Bệnh Viêm đường hô hấp trên là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 05:33