Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Tràn khí màng phổi

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tràn khí màng phổi?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Tràn khí màng phổi là gì? Tác nhân gây ra Tràn khí màng phổi do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Tràn khí màng phổi

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tràn khí màng phổi?

Màng phổi gồm 2 lớp với dịch ở giữa, đàn hồi theo nhịp thở khi hít vào và thở ra. Nguyên nhân gây ra tình trạng tràn khí màng phổi có thể xác định hoặc không xác định, dựa vào đó người ta phân loại tràn khí màng phổi gồm:

1.1. Tràn khí màng phổi tự phát

Không xác định được nguyên nhân gây tràn khí màng phổi tự phát. Tình trạng này thường xảy ra ở người trẻ tuổi, không có bệnh lý phổi hoặc chấn thương ngực trước đó. Tình trạng này xảy ra khi xuất hiện bóng khí bất thường ở màng phổi, vỡ ra do tác động nào đó, làm áp lực màng phổi thay đổi. Yếu tố tác động có thể là thay đổi áp suất không khí khi lặn biển,  leo núi, khi trên máy bay hoặc âm thanh lớn,… 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tràn khí màng phổi có thể xảy ra tự phát sau khi sử dụng chất kích thích như cần sa. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là vỡ khí màng phổi không rõ nguyên do.

1.2. Tràn khí màng phổi thứ phát

Đây là tình trạng xảy ra ở những người từng bị bệnh lý về phổi gây suy giảm chức năng, làm màng phổi mỏng dần dần. Khi kết hợp với một số điều kiện khác, màng phổi dễ bị tụ khí, rách và cuối cùng sẽ dẫn tới tràn khí màng phổi. Các bệnh lý dễ gây tràn khí màng phổi thứ phát gồm: lao, viêm phổi, xơ hóa nang, ung thư phổi,… 

Nhìn chung, tràn khí màng phổi thứ phát tiên lượng nguy hiểm hơn, tiến triển nặng hơn, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh do phổi bị tổn thương nặng nề. Vì vậy, luôn cần được theo dõi thường xuyên những bệnh nhân có các bệnh lý phổi và can thiệp kịp thời nếu xuất hiện bóng khí bất thường ở màng phổi.

1.3. Tràn khí màng phổi do chấn thương

Vết thương do bệnh lý hoặc vi trùng hay chấn thương ở ngực gây ra đều có thể dẫn đến tràn khí màng phổi. Chấn thương thường gặp là đòn đánh lực mạnh vào ngực, vết thương dao, vết thương do đạn bắn. 

Đôi khi, tổn thương gây ra tràn khí màng phổi là do các thủ thuật y tế như: sinh thiết phổi, đặt ống lồng ngực, sinh thiết gan, hồi sức tim phổi,…

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 02:39