Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Tràn khí màng phổi

Biện pháp trị Tràn khí màng phổi và phác đồ điều trị Bệnh Tràn khí màng phổi là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Tràn khí màng phổi là gì? Có mấy phác đồ điều trị Tràn khí màng phổi? Bệnh Tràn khí màng phổi chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Tràn khí màng phổi? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Tràn khí màng phổi của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Tràn khí màng phổi thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Tràn khí màng phổi là tốt nhất? Để trị Tràn khí màng phổi thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Tràn khí màng phổi thì có phải phẫu thuật hay không?

Tràn khí màng phổi

Biện pháp trị Tràn khí màng phổi và phác đồ điều trị Bệnh Tràn khí màng phổi là gì?

Điều trị tràn khí màng phổi tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tràn khí cũng như tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Nếu tràn khí màng phổi tự phát, lượng khí màng phổi ít (dưới 15% thể tích bên tràn khí) thì không cần hút dẫn lưu. Cho bệnh nhân thở oxy 2-3 ngày, sau đó chụp X quang phổi, nếu ổn định có thể cho bệnh nhân ra viện.

1. Chọc hút khí màng phổi

Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân tràn khí màng phổi tự phát, lượng khí lớn hơn 15% thể tích bên phổi tràn khí. Những bệnh nhân tràn khí màng phổi thứ phát sau các thủ thuật sinh thiết màng phổi, sinh thiết phổi xuyên thành ngực, chọc dịch màng phổi,  lượng khí nhỏ hơn 15% thể tích của bên phổi bị tràn khí. 

2. Mở màng phổi, đặt ống dẫn lưu

Chỉ định cho các trường hợp

 • Tràn khí màng phổi áp lực dương: nhịp tim > 140 lần/phút, nhịp thở > 30 lần/phút,  huyết áp tụt, tràn khí dưới da, vòm hoành hạ thấp, trung thất bị đẩy lệch về bên đối diện. 

 • Tất cả trường hợp tràn khí màng phổi thứ phát.

 • Tràn khí màng phổi do chấn thương.

 • Tràn khí màng phổi tự phát thất bại với các biện pháp điều trị nêu trên hoặc tái phát nhiều lần.

 • Tràn khí tràn dịch màng phổi.

3. Dự phòng tái phát

Chỉ định cho các trường hợp:

 • Tràn khí màng phổi tự phát tái phát từ lần 2 trở đi.

 • Tràn khí màng phổi thứ phát sau các bệnh lao phổi, COPD, bệnh phổi mô kẽ.

 • Trên phim chụp X quang hoặc cắt lớp vi tính có hình ảnh bóng, kén khí. 

Các phương pháp được sử dụng:

 • Bơm bột talc qua ống dẫn lưu: được chỉ định cho bệnh nhân suy hô hấp hoặc không có điều kiện nội soi màng phổi hoặc có các chống chỉ định của nội soi màng phổi. Bơm 10 gam bột talc vô trùng pha với 50ml NaCl 0,9% qua ống dẫn lưu màng phổi. Dùng hút dẫn lưu, thay đổi tư thế 15 phút/lần, hút dẫn lưu liên tục sau bơm bột talc 2 tiếng.

 • Bơm iodopovidon qua ống dẫn lưu có chỉ định tương tự như bơm bột talc qua ống dẫn lưu. Nên chỉ định bơm iodopovidon trong trường hợp bệnh nhân có suy hô hấp nhiều hoặc đã đặt ống dẫn lưu nhiều ngày. Dung dịch dùng để bơm được pha bằng cách pha 40ml iodopovidon 10% với 60ml NaCl 0,9%. Dùng hút dẫn lưu, hút dẫn lưu liên tục sau khi bơm 2 tiếng, thay đổi tư thế 15 phút/lần.

 • Nội soi màng phổi: qua nội soi có thể tiến hành đốt điện, thắt, kẹp hoặc khâu các bóng khí, cắt bỏ bóng khí, gây dính màng phổi với bột talc.

 • Mở lồng ngực: chỉ định cho các bệnh nhân không có điều kiện nội soi màng phổi hoặc nội soi màng phổi thất bại. Mở lồng ngực để xử lý các lỗ rò phế quản - màng phổi và bóng khí

Biện pháp trị Tràn khí màng phổi và phác đồ điều trị Bệnh Tràn khí màng phổi là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 09:52