Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Suy hô hấp cấp

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Suy hô hấp cấp bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Suy hô hấp cấp ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Suy hô hấp cấp bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Suy hô hấp cấp tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Suy hô hấp cấp? Suy hô hấp cấp có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Suy hô hấp cấp.

Suy hô hấp cấp

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Suy hô hấp cấp bằng cách nào?

1. Xét nghiệm

Khí máu động mạch: rất cần thiết để chẩn đoán xác định, phân loại và đánh giá mức độ nặng của suy hô hấp cấp tính.

Suy hô hấp cấp Xét nghiệm và chẩn đoán

Khí máu động mạch

2. Chẩn đoán xác định

Dựa vào xét nghiệm khí máu động mạch:

  • Suy hô hấp giảm oxy: PaO2 dưới 60mmHg khi thở khí phòng.

  • Suy hô hấp tăng CO2: PaCO2 trên 50mmHg.

3. Chẩn đoán nguyên nhân

  • X quang phổi: có ý nghĩa trong chẩn đoán. Nhiều bệnh lý có biểu hiện triệu trên X quang phổi như đông đặc, xẹp phổi, tổn thương thâm nhiễm, giãn phế quản, giãn phế nang,... Một số bệnh lý thường không có triệu chứng rõ ràng trên X quang: tắc đường hô hấp trên, nhồi máu phổi, hen phế quản, ức chế hô hấp hoặc liệt hô hấp.

  • Điện tim: giúp chẩn đoán một số bệnh lý tim mạch và tìm rối loạn nhịp tim do suy hô hấp, dấu hiệu điện tim của bệnh lý phổi,...

  • Các xét nghiệm khác tùy theo trường hợp bệnh nhân cụ thể và tình trạng của bệnh nhân có cho phép không…

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 00:15