Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Dị vật đường thở

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Dị vật đường thở bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Dị vật đường thở ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Dị vật đường thở bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Dị vật đường thở tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Dị vật đường thở? Dị vật đường thở có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Dị vật đường thở.

Dị vật đường thở

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Dị vật đường thở bằng cách nào?

1. Xét nghiệm

Xét nghiệm máu chỉ cho biết tình trạng viêm nhiễm khi tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao, ít có giá trị trong chẩn đoán dị vật.

Chụp X-quang phổi thẳng hoặc cổ nghiêng có thể giúp chẩn đoán dị vật đường thở. Tuy nhiên, nếu dị vật là kim loại mới quan sát được hình ảnh trên phim X-quang, các loại khác ít biểu hiện trên phim. Chủ yếu quan sát thấy hình ảnh các biến chứng do dị vật gây ra như phế quản phế viêm, viêm phế quản, áp xe, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, khí phế thũng, tràn dịch màng phổi,...

2. Chẩn đoán xác định

Hội chứng xâm nhập là dấu hiệu gợi ý chẩn đoán dị vật đường thở. Hỏi bệnh và khám cho bệnh nhân để đánh giá tình trạng và kiểu khó thở cũng có thể hướng tới chẩn đoán và định khu được dị vật.

Nghe phổi giúp xác định vị trí của dị vật, mức độ viêm nhiễm ở phổi:

  • Dị vật ở thanh quản: tiếng rít, ngáy lan từ trên xuống hai bên phổi, có thể thấy rì rào phế nang giảm ở hai phổi do kém thông khí.

  • Dị vật ở khí quản: tiếng rít ở cả hai phổi, điển hình là tiếng lật phật cờ bay.

  • Dị vật ở phế quản: rì rào phế nang giảm hoặc mất một bên, nếu đã có tình trạng viêm nhiễm có thể nghe thấy ran nổ, ran ẩm.

Dị vật đường thở Xét nghiệm và chẩn đoán

Nghe phổi giúp xác định vị trí của dị vật

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 13:45