Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Bụi phổi silic

Bụi phổi silic là bệnh gì? Những điều cần biết về Bụi phổi silic

Bệnh Bụi phổi silic là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Bụi phổi silic với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Bụi phổi silic do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Bụi phổi silic thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Bụi phổi silic có nguy hiểm không? Bụi phổi silic có lây không? Bụi phổi silic có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Bụi phổi silic sẽ được trình bày trong bài viết này.

Bụi phổi silic

Bụi phổi silic là bệnh gì?

Bệnh bụi phổi silic là một bệnh nằm trong nhóm bệnh bụi phổi, do hút phải bụi silic. Các hạt bụi silic xâm nhập và tích tụ lâu ngày trong phổi, không đào thải ra ngoài được có thể làm tổn thương nghiêm trọng đường hô hấp của bệnh nhân.

Bệnh bụi phổi silic được chia thành 3 loại:

  • Cấp tính: bệnh xảy ra sau vài tuần đến vài năm tiếp xúc với bụi silic, bệnh nhân hít phải bụi silic tại nơi sinh sống hoặc làm việc. 

  • Mạn tính: bệnh xảy ra sau một thời gian dài (10 đến 30 năm) tiếp xúc trực tiếp với bụi silic nồng độ thấp trong môi trường làm việc. 

  • Bệnh tiến triển: xảy ra khi bệnh nhân thường xuyên làm việc tại nơi có nồng độ bụi silic cao, trong thời gian khoảng 5 - 10 năm. 

Bụi phổi silic Là gì

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 23/08/2023 04:35