Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Bụi phổi atbet (amiăng)

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Bụi phổi atbet (amiăng) bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng)? Bụi phổi atbet (amiăng) có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Bụi phổi atbet (amiăng).

Bụi phổi atbet (amiăng)

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) bằng cách nào?

Rất khó để chẩn đoán bệnh bụi phổi atbet khi bệnh nhân mới mắc bệnh. Chỉ khi bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, thỉnh thoảng ho khạc đờm thì bệnh nhân mới chú ý và đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Những triệu chứng này của bệnh cũng giống với các bệnh lý như lao phổi hoặc xơ phổi.

Ðể chẩn đoán bệnh bụi phổi atbet, cần căn cứ vào việc thăm khám, tìm hiểu nghề nghiệp của bệnh nhân kết hợp với một số xét nghiệm như:

  • Chụp X-quang hoặc CT scan ngực: có thể thấy hình ảnh mờ dạng lưới, thường ở thùy dưới, đây là dấu hiệu của xơ phổi. CT scan có độ phân giải cao, rất hữu ích khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi amiăng. CT scan cũng tốt hơn chụp X-quang ngực trong phát hiện các bất thường ở màng phổi.

  • Đo độ bão hoà oxy trong máu, thăm dò chức năng hô hấp: giúp đánh giá chức năng phổi và các thông số thể tích phổi.

  • Nội soi phế quản: giúp đánh giá mức độ tổn thương phổi, có thể hút dịch ở phổi để tìm amiăng hoặc tế bào bất thường trong các trường hợp có nghi ngờ ung thư.

  • Chọc dò dịch màng phổi.

Bụi phổi atbet (amiăng) Xét nghiệm và chẩn đoán

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 02:43