Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Bụi phổi atbet (amiăng)

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bụi phổi atbet (amiăng) của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bụi phổi atbet (amiăng)

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Bụi phổi atbet (amiăng) là gì?

Bệnh thường xuất hiện sau thời gian dài tiếp xúc với amiăng (thường từ 10 – 20 năm). Các triệu chứng diễn biến từ khó đến dễ nhận biết dựa vào mức độ phổi bị xơ hóa. Một số triệu chứng phổ biến có thể gặp ở bệnh nhân bụi phổi atbet là:

  • Khó thở: là triệu chứng cơ bản nhất. Bệnh nhân lúc đầu chỉ thấy khó thở khi gắng sức, sau đó khó thở liên tục.

  • Tức ngực, ho, khạc đờm: các triệu chứng này xuất hiện sớm, giống với triệu chứng của viêm phế quản mạn tính.

  • Nghe phổi: thấy rì rào phế nang giảm hoặc thô, có thể có hoặc không có ran nổ ở đáy phổi. Tuy nhiên các dấu hiệu này không điển hình.

  • Khi phổi đã bị xơ hóa, dung tích toàn bộ của phổi hay dung tích sống của phổi đã giảm ở các mức độ khác nhau.

Trên thực tế, không thể chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh bụi phổi atbet. Vì các triệu chứng này thường không điển hình và xuất hiện muộn. Để chẩn đoán bệnh, cần dựa vào tìm hiểu yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp, khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng.

Bụi phổi atbet (amiăng) Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 07/03/2024 18:29