Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Hô hấp » Bỏng hô hấp

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Bỏng hô hấp là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Bỏng hô hấp là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Bỏng hô hấp với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Bỏng hô hấp theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Bỏng hô hấp chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bỏng hô hấp của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bỏng hô hấp

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Bỏng hô hấp là gì?

  • Sau các vụ cháy, thông thường nạn nhân bị bỏng mặt, môi, bỏng hô hấp do hít phải khí nóng hoặc bị các chất lỏng nóng, hóa chất ngấm vào niêm mạc mũi, miệng, họng. 

  • Khi bị bỏng đường hô hấp, bệnh nhân thường có các biểu hiện: khó nuốt, khó nói, có cảm giác khó chịu ở nền lưỡi, cổ họng. 

  • Bệnh nhân nói khàn, biến đổi giọng nói nhưng không bị mất giọng nói hoàn toàn. Bệnh nhân ho khàn trong những ngày đầu, ho có đờm những ngày sau, có thể thấy đờm màu bồ hóng, có lẫn bọt và các tia máu. Bệnh nhân có thể khó thở, tím tái, co kéo vùng các khoang liên sườn và nền xương ức. 

  • Thở nhanh, nông, nhịp thở của bệnh nhân có thể lên tới 32-56 lần/phút. Nghe phổi có thể nghe thấy ran rít, ran ướt, thấy tiếng thở yếu, thô,... Bệnh nhân sốt cao đến 39-40 độ C, nước tiểu ít, thể tích nước tiểu là 20-30ml/h. 

  • Khám thấy có các đám xung huyết ở niêm mạc miệng, hầu họng và thanh quản, có các màng tơ huyết ,màu trắng xám trên các mảng màu đỏ khô. Bệnh nhân có phù nề dây thanh âm, phù lưỡi, dây thanh âm đỏ và chuyển động kém.

Mức độ bỏng đường hô hấp được chia thành 3 loại: 

  • Bỏng nhẹ: bệnh nhân không tím tái, giọng nói bình thường, rối loạn hô hấp nhẹ, ít gặp biến chứng phế viêm, nếu có cũng không nặng.

  • Bỏng vừa: giọng nói khàn, rối loạn hô hấp nặng, tím tái, nghe phổi có ran rít và ran khô, tiếng thở thô. Bệnh nhân thường có biến chứng viêm phổi khá nặng và suy hô hấp, suy tim độ I, II.

  • Bỏng nặng: bệnh nhân khó thở nặng, giọng nói khàn nặng, có thể ngạt thở, tím tái, ho khàn hoặc có đờm đặc, tĩnh mạch cổ nổi, suy hô hấp và suy tim cấp nặng. Bệnh nhân khí phế thũng, xẹp phân thùy phổi và hoại tử. Giai đoạn cuối bệnh nhân thường gặp phù phổi cấp và dễ dẫn tới tử vong. 

Bệnh nhân thường tử vong nhiều nhất trong các ngày đầu sau bỏng. Nguyên nhân tử vong do biến chứng viêm phổi và nhiễm khuẩn toàn thân thường sau khi bỏng hô hấp từ 3-20 ngày.

Bỏng hô hấp Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/09/2023 02:36