Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Dị ứng » Dị ứng sữa

Dị ứng sữa là bệnh gì? Những điều cần biết về Dị ứng sữa

Bệnh Dị ứng sữa là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Dị ứng sữa với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Dị ứng sữa do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Dị ứng sữa thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Dị ứng sữa có nguy hiểm không? Dị ứng sữa có lây không? Dị ứng sữa có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Dị ứng sữa sẽ được trình bày trong bài viết này.

Dị ứng sữa

Dị ứng sữa là bệnh gì?

Dị ứng sữa là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh mẽ chống lại với một hoặc nhiều protein trong sữa đã ăn hoặc uống. Sữa bò là nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng sữa. Tuy nhiên, các loại sữa động vật khác, bao gồm sữa dê và sữa cừu, có thể khiến hệ thống miễn dịch phản ứng.

Có thể bị dị ứng sữa thực sự do phản ứng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra còn có các phản ứng khác đối với thực phẩm, bao gồm:

  • Không dung nạp protein sữa ở trẻ sơ sinh.

  • Không dung nạp lactose ở trẻ lớn và người lớn.

Dị ứng sữa có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em dưới 16 tuổi. Nhiều trẻ bị dị ứng sữa sẽ khỏi khi lớn lên. Gần như tất cả trẻ không dung nạp đạm sữa sẽ hết các triệu chứng đó khi lớn lên. Dị ứng sữa có thể phát triển ở cả trẻ bú sữa công thức và bú mẹ (nuôi bằng sữa mẹ).

Dị ứng sữa gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể. Phản ứng dị ứng là phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng. Nếu bị dị ứng sữa, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra globulin miễn dịch E (IgE) sau lần đầu tiên tiếp xúc với sữa. IgE là kháng thể mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra. Cơ thể tạo ra nhiều loại IgE khác nhau, nhắm vào các loại chất gây dị ứng cụ thể. Các kháng thể IgE liên kết với các tế bào mast (tế bào dị ứng) trong da, đường hô hấp (đường dẫn khí) và hệ thống tim mạch. Khi gặp protein sữa, chúng giải phóng histamin – hóa chất gây ra các phản ứng dị ứng. Phản ứng IgE xảy ra nhanh chóng sau khi uống sữa. Các phản ứng có thể bao gồm sốc phản vệ, đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây tử vong. Các phản ứng khác với sữa không phải là kết quả của kháng thể dị ứng. Phản ứng với sữa chậm hơn phản ứng qua trung gian IgE, có thể tiến triển sau 48 giờ. Sữa là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ra phản ứng không phải IgE ở trẻ sơ sinh. Hầu hết dị ứng thực phẩm không phải do IgE, bao gồm cả sữa, không nguy hiểm đến tính mạng. Các phản ứng có thể bao gồm không dung nạp protein sữa.

Dị ứng sữa là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 07:56