Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Dị ứng » Dị ứng penicillin

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Dị ứng penicillin bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Dị ứng penicillin ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Dị ứng penicillin bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Dị ứng penicillin tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Dị ứng penicillin? Dị ứng penicillin có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Dị ứng penicillin.

Dị ứng penicillin

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Dị ứng penicillin bằng cách nào?

1. Kiểm tra da

Với xét nghiệm da, bác sĩ dị ứng hoặc y tá tiêm một lượng nhỏ penicillin nghi ngờ lên da  bằng một cây kim nhỏ. Phản ứng dương tính (có dị ứng với penicillin) sẽ xuất hiện các dấu hiệu như vết sưng đỏ, ngứa và nổi lên. Kết quả xét nghiệm âm tính thường có nghĩa không có nguy cơ cao bị dị ứng với penicillin. 

Dị ứng penicillin Xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán dị ứng penicillin bằng phương pháp test da và thử nghiệm tăng liều

2. Thử nghiệm tăng liều

Nếu chẩn đoán dị ứng penicillin là không chắc chắn, có thể khuyến nghị thử nghiệm tăng liều. Với quy trình này, người bệnh nhận được tối đa năm liều penicillin nghi ngờ, bắt đầu với một liều lượng nhỏ và tăng dần đến liều lượng mong muốn. Nếu đạt đến liều điều trị mà không có phản ứng gì thì bác sĩ sẽ kết luận không bị dị ứng với loại penicillin đó. Người bệnh sẽ có thể dùng thuốc theo quy định.

Nếu bị dị ứng với một loại penicillin, bác sĩ có thể đề nghị thử thách được phân loại với một loại penicillin hoặc cephalosporin ít có khả năng - do các đặc tính hóa học đã biết - gây ra phản ứng dị ứng. 

Trong thời gian dùng thử thuốc, bác sĩ sẽ giám sát cẩn thận và có sẵn các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ để điều trị phản ứng bất lợi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 11:53