Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Dị ứng » Dị ứng penicillin

Biện pháp trị Dị ứng penicillin và phác đồ điều trị Bệnh Dị ứng penicillin là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Dị ứng penicillin là gì? Có mấy phác đồ điều trị Dị ứng penicillin? Bệnh Dị ứng penicillin chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Dị ứng penicillin? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Dị ứng penicillin của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Dị ứng penicillin thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Dị ứng penicillin là tốt nhất? Để trị Dị ứng penicillin thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Dị ứng penicillin thì có phải phẫu thuật hay không?

Dị ứng penicillin

Biện pháp trị Dị ứng penicillin và phác đồ điều trị Bệnh Dị ứng penicillin là gì?

Các can thiệp đối với dị ứng penicillin có thể được chia thành hai chiến lược chung:

Điều trị các triệu chứng dị ứng xuất hiện khi dùng kháng sinh

Giải mẫn cảm với penicillin

1. Điều trị các triệu chứng xuất hiện khi dùng kháng sinh

Các biện pháp can thiệp sau đây có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của phản ứng dị ứng với penicillin:

  • Thu hồi thuốc: Nếu đã xác định rằng dị ứng penicillin - hoặc có khả năng bị dị ứng - thì ngừng thuốc là bước đầu tiên trong quá trình điều trị.

  • Sử dụng thuốc kháng histamin: Sử dụng thuốc kháng histamine hoặc khuyên dùng thuốc kháng histamine không kê đơn như diphenhydramine.

  • Sử dụng thuốc corticoid: Corticosteroid uống hoặc tiêm có thể được sử dụng để điều trị viêm kết hợp với các phản ứng nghiêm trọng hơn.

  • Điều trị sốc phản vệ: Sốc phản vệ cần được tiêm epinephrine ngay lập tức cũng như chăm sóc tại bệnh viện để duy trì huyết áp và hỗ trợ hô hấp.

2. Giải mẫn cảm thuốc

Nếu không có lựa chọn điều trị bằng kháng sinh phù hợp nào khác, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị gọi là giải mẫn cảm với thuốc có thể cho phép người bệnh dùng một đợt penicillin để điều trị nhiễm trùng. Với phương pháp điều trị này, người bệnh nhận được một liều lượng rất nhỏ và sau đó tăng dần liều lượng cứ sau 15 đến 30 phút trong vài giờ hoặc vài ngày. Nếu có thể đạt được liều lượng mong muốn mà không có phản ứng, thì có thể tiếp tục điều trị.

Điều quan trọng là phải dùng thuốc theo chỉ dẫn để duy trì khả năng chịu đựng của người bệnh đối với thuốc trong toàn bộ quá trình điều trị. Nếu cần dùng penicillin trong tương lai, người bệnh sẽ cần lặp lại điều trị giải mẫn cảm.

Người bệnh được theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình can thiệp và luôn sẵn sàng chăm sóc hỗ trợ để điều trị các phản ứng. Giải mẫn cảm không phải lúc nào cũng thành công và có nguy cơ xảy ra các phản ứng nghiêm trọng.

Biện pháp trị Dị ứng penicillin và phác đồ điều trị Bệnh Dị ứng penicillin là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 23:10