Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Di truyền » Bệnh Huntington

Biện pháp trị Bệnh Huntington và phác đồ điều trị Bệnh Huntington là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Huntington là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bệnh Huntington? Bệnh Huntington chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bệnh Huntington? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bệnh Huntington của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Huntington thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Huntington là tốt nhất? Để trị Bệnh Huntington thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Huntington thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh Huntington

Biện pháp trị Bệnh Huntington và phác đồ điều trị Bệnh Huntington là gì?

1. Thuốc dùng cho rối loạn vận động

  • Tetrabenazine dùng để ức chế múa giật và co giật không tự ý liên quan đến bệnh Huntington. Tác dụng không mong muốn nguy hiểm của thuốc là nguy cơ làm tệ thêm hay kích hoạt trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần khác. Có thể gặp các tác dụng không mong muốn khác như buồn ngủ, buồn nôn,....

  • Thuốc chống loạn thần, như Haloperidol và Chlorpromazine, có tác dụng không mong muốn là ức chế vận động. 

  • Các thuốc khác giúp ức chế múa giật bao gồm Levetiracetam, Amantadine và clonazepam. 

2. Thuốc dùng cho rối loạn tâm thần

  • Thuốc chống trầm cảm gồm các thuốc như Citalopram, Fluoxetine và Sertraline.

  • Thuốc chống loạn thần như Olanzapine, Quetiapine, Risperidone có thể ức chế các triệu chứng rối loạn tính khí, tâm thần và bộc phát bạo lực, kích thích. 

  • Thuốc giúp ngăn ngừa những đợt hưng cảm, trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực, bao gồm: thuốc chống co giật, như Valproate, Carbamazepine và Lamotrigine. Các tác dụng không mong muốn thường gặp gồm run, tăng cân và vấn đề về tiêu hóa.

3. Ngôn ngữ trị liệu 

Bệnh Huntington có thể gây ra các khiếm khuyết trong điều khiển cơ miệng và hầu họng, các cơ dùng trong nuốt, ăn uống và phát âm. Ngôn ngữ trị liệu có thể giúp bệnh nhân cải thiện khả năng nói trôi chảy hoặc dạy bệnh nhân sử dụng thiết bị giao tiếp hỗ trợ. Ngôn ngữ trị liệu cũng có thể giúp giải quyết những trở ngại trong việc dùng các cơ để nuốt và  ăn uống.

4. Vật lý trị liệu 

Các bài tập thể dục an toàn và hợp lý giúp bệnh nhân nâng cao độ dẻo dai, sức mạnh, thăng bằng và phối hợp động tác. Các bài tập này giúp làm giảm nguy cơ bị té ngã và duy trì sự linh động cho bệnh nhân.

Khi đòi hỏi phải sử dụng nạng hay xe lăn, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tư thế thích hợp và cách sử dụng. Ngoài ra, các bài tập sẽ được thay đổi để thích hợp với mức vận động mới của bệnh nhân.

Bệnh Huntington Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 13:15