Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Rụng tóc

Nguyên nhân nào gây Bệnh Rụng tóc?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Rụng tóc là gì? Tác nhân gây ra Rụng tóc do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Rụng tóc

Nguyên nhân nào gây Bệnh Rụng tóc?

Bình thường tóc sẽ rụng từ 50-100 sợi mỗi ngày. Tuy nhiên tóc rụng và tóc mọc lên cân bằng với nhau. Vấn đề rụng tóc đáng phải lưu ý khi tóc mới không thay thế tóc đã rụng. 

  • Tiền sử gia đình (di truyền): Nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc là tình trạng di truyền xảy ra khi lão hóa, được gọi là rụng tóc nội tiết hay hói. Nó thường xảy ra dần dần và theo các kiểu có thể dự đoán được - một đường chân tóc lõm xuống xuất hiện các đốm hói ở nam hoặc tóc mỏng dọc theo đỉnh đầu ở nữ giới.

  • Thay đổi nội tiết tố và tình trạng sức khỏe: Nhiều tình trạng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời, bao gồm thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai hoặc sinh con hoặc thời kỳ mãn kinh và những người có vấn đề về tuyến giáp. Các tình trạng sức khỏe bao gồm rụng tóc từng vùng liên quan đến hệ thống miễn dịch và gây rụng tóc từng mảng, nhiễm trùng da đầu như nấm ngoài da và chứng rối loạn giật tóc gọi là chứng giật tóc.

Rụng tóc Nguyên nhân

Thay đổi nội tiết tố do mang thai, sinh con, mãn kinh… có thể gây ra rụng tóc

  • Sử dụng thuốc: Rụng tóc có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc điều trị ung thư, trầm cảm, bệnh tim,viêm khớp, bệnh gút và huyết áp cao.

  • Xạ trị phần đầu.

  • Stress: Nhiều người trải qua tình trạng tóc mỏng đi vài tháng sau một cú sốc về thể chất hoặc tinh thần.

  • Tạo kiểu tóc hoặc sử dụng hóa chất: Tạo kiểu tóc quá mức hoặc các kiểu tóc kéo tóc chặt, chẳng hạn như bím tóc hoặc búi tóc, có thể gây ra rụng tóc. Sử dụng hóa chất như dầu nóng và thuốc nhuộm cũng có thể khiến tóc rụng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 28/12/2023 17:22