Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Rụng tóc

Biện pháp trị Rụng tóc và phác đồ điều trị Bệnh Rụng tóc là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Rụng tóc là gì? Có mấy phác đồ điều trị Rụng tóc? Bệnh Rụng tóc chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Rụng tóc? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Rụng tóc của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Rụng tóc thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Rụng tóc là tốt nhất? Để trị Rụng tóc thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Rụng tóc thì có phải phẫu thuật hay không?

Rụng tóc

Biện pháp trị Rụng tóc và phác đồ điều trị Bệnh Rụng tóc là gì?

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho một số loại rụng tóc có sẵn có thể đảo ngược quá trình rụng tóc, hoặc ít nhất là làm chậm quá trình này. 

1. Sử dụng thuốc

Nếu tình trạng rụng tóc là do một căn bệnh tiềm ẩn gây ra, thì việc điều trị căn bệnh đó là cần thiết. Nếu một loại thuốc nào đó gây rụng tóc, bác sĩ có thể khuyên ngừng sử dụng nó trong vài tháng. 

  • Minoxidil (Rogaine): Minoxidil không kê đơn có dạng lỏng, bọt và dầu gội đầu. Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy thoa sản phẩm lên da đầu một lần mỗi ngày đối với phụ nữ và hai lần mỗi ngày đối với nam giới. Nhiều người thích dùng bọt khi tóc ướt. Sản phẩm có chứa thành phần minoxidil giúp làm giảm rụng tóc, tóc mọc lại nhanh hơn. Sẽ mất ít nhất sáu tháng điều trị để ngăn rụng tóc thêm và bắt đầu mọc lại tóc. Nếu nó có tác dụng, sẽ cần tiếp tục sử dụng thuốc vô thời hạn để duy trì lợi ích.

  • Finasteride (Propecia): Đây là thuốc kê đơn dành cho nam giới, và được uống hàng ngày. Nhiều nam giới dùng finasteride giúp rụng tóc chậm lại và một số có thể mọc tóc mới. Thuốc có tác dụng kém trên rụng tóc ở nam giới trên 60 tuổi. Các tác dụng phụ hiếm gặp của finasteride bao gồm ung thư tiền liệt tuyến hoặc giảm ham muốn tình dục. Không sử dụng thuốc ở phụ nữ đang mang thai.

  • Một số loại thuốc khác: Spironolactone và dutasteride uống.

2. Phẫu thuật cấy tóc

Trong loại rụng tóc vĩnh viễn phổ biến nhất, chỉ có đỉnh đầu bị ảnh hưởng. 

Rụng tóc Cách điều trị

Phẫu thuật cấy tóc sẽ loại bỏ các mảng tóc trên đầu và đưa từng nang tóc vào các phần bị hói

Trong thủ thuật cấy tóc, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ lấy tóc từ một phần đầu có tóc và cấy vào chỗ hói. Mỗi mảng tóc có một đến vài sợi tóc (micrograft và minigraft). Đôi khi, một dải da lớn hơn chứa nhiều nhóm tóc được lấy. Thủ tục này không cần nhập viện, nhưng sẽ gây đau đớn nên sẽ được cho dùng thuốc an thần để giảm bớt sự khó chịu.

3. Trị liệu bằng laser

Sử dụng kỹ thuật laser ở mức độ thấp như một phương pháp điều trị chứng rụng tóc di truyền, kỹ thuật giúp cải thiện được mật độ tóc ở nam giới và phụ nữ.

4. Tiêm huyết tương giàu protein (PRP)

Tiêm huyết tương giàu protein (PRP) cũng đã được thực hiện để kích thích mọc tóc. PRP thường được làm từ máu lấy từ bệnh nhân. Các tiểu cầu được loại bỏ và cô đặc, sau đó thêm trở lại vào máu để tiêm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 03/11/2023 22:22