Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Mụn trứng cá

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Mụn trứng cá là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Mụn trứng cá là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Mụn trứng cá với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Mụn trứng cá theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Mụn trứng cá chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Mụn trứng cá của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Mụn trứng cá

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Mụn trứng cá là gì?

1. Trứng cá thể thông thường

Trứng cá thể thông thường là hình thái thường gặp nhất với các tổn thương đa dạng như sau:

  • Bắt đầu từ tuổi dậy thì, trên nền da nhờn xuất hiện các tổn thương nhân trứng cá  hay mụn đầu đen do chất bã bài tiết và tế bào biểu mô cô đặc lại. Sau đó, tùy mức độ nông hoặc sâu, viêm nhiều hay ít mà có các tổn thương như mụn đầu đen, đầu trắng, mụn mủ, mụn bọc, sẩn hay ổ áp xe.

Mụn trứng cá Triệu chứng

Hình ảnh các tổn thương mụn trứng cá

  • Vị trí thường gặp: mặt, trán, má, cằm, trước ngực, phần trên của lưng, ít khi xuống quá thắt lưng.

2. Các thể trứng cá nặng

  • Trứng cá dạng kén, dạng cục: hay gặp ở nam. Tổn thương sâu hơn trứng cá thông thường, hình thành các kén có nguồn gốc nang lông. Vị trí thường gặp là mặt, xung quanh tai, cổ.

  • Trứng cá bọc: là loại trứng cá mủ dai dẳng, mạn tính, thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên. Tổn thương dạng cục, luôn để lại sẹo lõm.

  • Trứng cá tối cấp (hay còn được gọi là trứng cá bọc cấp tính, trứng cá có sốt và loét): bệnh xảy ra đột ngột với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, hồng ban nút và các tổn thương trứng cá, tăng bạch cầu đa nhân,.

3. Các thể trứng cá khác

  • Trứng cá sơ sinh: xảy ra ở trẻ sơ sinh trong tháng đầu. Tổn thương sẩn kích thước bằng đầu ghim ở má, tháp mũi, trán, tồn tại 5-7 ngày.

  • Trứng cá do thuốc: thuốc nội tiết, Azathioprin, thuốc tránh thai, thuốc có nhóm halogen, corticoid. Corticoid có thể gây mụn trứng cá, tổn thương không có nhân ở mặt, lưng, phía ngoài 2 cánh tay.

  • Trứng cá muộn: gặp ở phụ nữ từ 30-40 tuổi. Nguyên nhân do cường nội tiết sinh dục, thường kèm theo rụng tóc.

  • Trứng cá do hóa chất: do mỹ phẩm, do các chất halogen (clo, brom, iod), do xăng, dầu (còn gọi trứng cá hạt dầu: tổn thương không có nhân, thường ở vị trí cẳng tay, mu bàn tay).

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 07/03/2024 16:08