Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Hội chứng Stevens-Johnson

Biến chứng của Bệnh Hội chứng Stevens-Johnson?

Biến chứng của Bệnh Hội chứng Stevens-Johnson là gì? Biến chứng của Hội chứng Stevens-Johnson là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Hội chứng Stevens-Johnson hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Hội chứng Stevens-Johnson.

Hội chứng Stevens-Johnson

Biến chứng của Bệnh Hội chứng Stevens-Johnson?

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm thì có tiên lượng tốt, đa số tiến triển trong 2-4 tuần. Sau khi khỏi, các tổn thương ở da có thể để lại sẹo, dát mất hoặc tăng sắc tố. Tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh là khoảng 5%. Nếu không được điều trị sớm, bệnh nhân có thể có các biến chứng như nhiễm khuẩn da thứ phát, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm loét kết mạc, giác mạc, có thể mù lòa, viêm phổi, viêm cơ tim, xuất huyết tiêu hóa, chít hẹp thực quản, có thể tử vong do suy đa tạng.

Đánh giá nguy cơ tử vong và tiên lượng mức độ nặng của bệnh bằng chỉ số SCORTEN (severity-of-illness score for toxic epidermal necrolysis). Chí số này bao gồm 7 tiêu chuẩn, mỗi tiêu chuẩn là 1 điểm, gồm:

  • Tuổi > 40

  • Nhịp tim > 120 lần/phút

  • Có bệnh ung thư

  • Bong tách thượng bì hơn 10% diện tích cơ thể

  • Chỉ số BUN > 28 mg/dl (10mmol/l)

  • Glucose huyết thanh > 252 mg/dl (14mmol/l)

  • Bicarbonat huyết thanh < 20mEp/l

Những người bệnh có chỉ số SCORTEN là 0-1 điểm thì tỉ lệ tử vong là 3,2%. 2 điểm thì tỉ lệ tử vong ≥ 12,1%. 3 điểm thì tỉ lệ tử vong ≥ 35,3%. 4 điểm thì tỉ lệ tử vong ≥ 58,3%. trên 5 điểm thì tỉ lệ tử vong là 90% (theo nghiên cứu của Bastuji).

Biến chứng của Bệnh Hội chứng Stevens-Johnson?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 02:02