Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Bỏng nắng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Bỏng nắng là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Bỏng nắng là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Bỏng nắng với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Bỏng nắng theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Bỏng nắng chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bỏng nắng của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bỏng nắng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Bỏng nắng là gì?

Các triệu chứng của bỏng nắng thay đổi tùy thuộc thời gian tiếp xúc với tia UV và theo từng loại da. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào thời điểm giữa trưa trong vòng 15 phút gây bỏng nắng ở người da trắng, trong khi người da sẫm màu có thể dung nạp được nếu tiếp xúc trong vài giờ. Các triệu chứng thường xảy ra sau khi tiếp xúc với tia UV 2 – 6 giờ và đạt đỉnh sau 12 – 24 giờ gồm:

  • Đỏ da.

  • Phù nề

  • Đau và kích ứng da.

  • Da cảm thấy nóng, đau khi sờ.

  • Xuất hiện các mụn nước, bóng nước, có thể sốt và ớn lạnh trong trường hợp bỏng nắng nặng.

  • Trường hợp rất nặng sẽ dẫn đến mất nước, bội nhiễm, rối loạn điện giải, sốc và có thể gây tử vong.

Ngoại trừ các trường hợp nặng, thông thường, các triệu chứng của bỏng nắng sẽ xuất hiện trong khoảng 1 - 24 giờ sau khi tiếp xúc, rõ ràng nhất trong vòng 72 giờ (thường từ 12 - 24 giờ).

Bỏng nắng Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 09:55