Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Bỏng nắng

Biện pháp trị Bỏng nắng và phác đồ điều trị Bệnh Bỏng nắng là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Bỏng nắng là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bỏng nắng? Bệnh Bỏng nắng chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bỏng nắng? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bỏng nắng của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Bỏng nắng thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Bỏng nắng là tốt nhất? Để trị Bỏng nắng thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Bỏng nắng thì có phải phẫu thuật hay không?

Bỏng nắng

Biện pháp trị Bỏng nắng và phác đồ điều trị Bệnh Bỏng nắng là gì?

Khi có các triệu chứng bị bỏng nắng, việc đầu tiên cần thực hiện là ngừng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ngay lập tức (vào trong nhà hay bóng râm). Hạn chế chạm vào vị trí da bị bỏng nắng cho tới khi vết thương cải thiện và lành hẳn. Sau đó, có thể thực hiện một số biện pháp sau để giảm khó chịu:

 • Tắm hoặc ngâm nước lạnh để giảm đau, lau khô nhẹ nhàng và có thể để lại một ít nước trên bề mặt da. Sau đó, thoa dưỡng ẩm lên da để giảm khô da.

 • Sử dụng dưỡng ẩm có chứa đậu nành hoặc lô hội thường hữu ích trong việc làm dịu da bị bỏng nắng. Nếu có vị trí nào cảm thấy ngứa hay bỏng rát, khó chịu thì có thể thoa kem hydrocortisone. Không sử dụng các sản phẩm như benzocaine để điều trị bỏng nắng vì có thể gây kích ứng hoặc dị ứng da.

 • Có thể sử dụng aspirin hoặc ibuprofen để giảm sưng phù, khó chịu và đỏ.

 • Uống nhiều nước: việc này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước;

 • Da bỏng có thể xuất hiện các mụn nước, bóng nước. Chú ý rằng không tự chọc, hút các mụn nước, bóng nước này và để lành tự nhiên.

 • Vùng da bị bỏng nắng cần được chăm sóc kĩ trong quá trình vết thương lành như rửa các thương tổn da nhẹ nhàng, mặc quần áo bảo vệ che chắn khi ra ngoài, không cào gãi hay cọ xát mạnh;

 • Cuối cùng, bạn nên đến khám bác sĩ da liễu để được khám, tư vấn và chăm sóc da tốt nhất.

Trường hợp bỏng nắng nghiêm trọng:

 • Nếu bỏng nắng nghiêm trọng, không nên tự điều trị tại nhà mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị hiệu quả, phòng tránh nguy cơ bị nhiễm trùng.

 • Sử dụng corticosteroid toàn thân đường uống: dùng prednisone 20 - 30mg trong 4 ngày đối với thanh thiếu niên hoặc người lớn để điều trị sớm các tổn thương do bỏng nắng trên diện rộng.

Lưu ý:

 • Tránh dùng các thuốc mỡ bôi da hoặc dung dịch rửa có chứa các chất gây tê tại chỗ (như benzocaine) hoặc diphenhydramine vì có nguy cơ gây viêm da tiếp xúc dị ứng.

 • Không dùng sản phẩm gốc dầu như sáp dầu khoáng (petroleum jelly) khi bệnh nhân bị bỏng nắng nghiêm trọng.

Bỏng nắng Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 09:29