Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Bỏng da

Bỏng da là bệnh gì? Những điều cần biết về Bỏng da

Bệnh Bỏng da là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Bỏng da với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Bỏng da do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Bỏng da thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Bỏng da có nguy hiểm không? Bỏng da có lây không? Bỏng da có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Bỏng da sẽ được trình bày trong bài viết này.

Bỏng da

Bỏng da là bệnh gì?

Bỏng da thường xảy ra khi vô tình tiếp xúc với nhiệt nóng, hóa chất, ánh sáng mặt trời hoặc các bức xạ có cường độ nhiệt cao làm hỏng các mô da. Có nhiều mức độ bỏng khác nhau, xác định mức độ nghiêm trọng của vết bỏng dựa trên độ sâu của vết bỏng và lượng da bị ảnh hưởng. Bỏng có thể gây đau đớn. Nếu không được điều trị, vết bỏng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Có ba mức độ bỏng:

  • Bỏng cấp độ một chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài của da. Chúng gây đau, mẩn đỏ và sưng tấy.

  • Bỏng cấp độ hai ảnh hưởng đến cả lớp da bên ngoài và bên dưới gây đau, đỏ, sưng và phồng rộp, được gọi là bỏng độ dày một phần.

  • Bỏng độ ba ảnh hưởng đến các lớp sâu của da. Chúng còn được gọi là bỏng toàn bộ. Chúng khiến da trắng bệch hoặc đen sạm, bỏng rát. Da có thể bị tê.

Bỏng được chia thành hai nhóm.

Bỏng da Là gì

1. Bỏng nhẹ

  • Bỏng độ 1 ở mọi nơi trên cơ thể

  • Bỏng độ hai rộng dưới 5 đến 7,5 cm

2. Bỏng nặng

  • Bỏng độ ba

  • Bỏng độ hai rộng hơn 5 đến 7,5 cm

  • Bỏng độ 2 ở bàn tay, bàn chân, mặt, háng, mông hoặc các khớp lớn

Bạn có thể có nhiều loại bỏng cùng một lúc.

Trong trường hợp bỏng nặng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sẹo, tàn tật và biến dạng.

Bỏng trên mặt, tay, chân và bộ phận sinh dục có thể đặc biệt nghiêm trọng.

Trẻ em dưới 4 tuổi và người lớn trên 60 tuổi có nguy cơ biến chứng và tử vong do bỏng nặng cao hơn vì da ở những nhóm tuổi này có xu hướng mỏng hơn so với các nhóm tuổi khác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 26/08/2023 05:40