Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Da-Tóc-Móng » Bỏng da

Biện pháp trị Bỏng da và phác đồ điều trị Bệnh Bỏng da là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Bỏng da là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bỏng da? Bệnh Bỏng da chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bỏng da? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bỏng da của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Bỏng da thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Bỏng da là tốt nhất? Để trị Bỏng da thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Bỏng da thì có phải phẫu thuật hay không?

Bỏng da

Biện pháp trị Bỏng da và phác đồ điều trị Bệnh Bỏng da là gì?

Điều trị bỏng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Cần giữ sạch các vết bỏng và dùng băng/băng phù hợp tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết thương. Điều trị cơn đau của người bị bỏng là chìa khóa: kiểm soát không đầy đủ có thể cản trở việc chăm sóc vết thương.

Tiếp tục kiểm tra vết thương để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng và các vấn đề lâu dài khác, chẳng hạn như sẹo và căng da trên các khớp và cơ, khiến chúng khó cử động.

Phương pháp điều trị theo loại bỏng bao gồm:

  • Bỏng cấp độ 1: Cho nước mát chảy qua vết bỏng. Đừng chườm đá. Đối với vết cháy nắng, hãy thoa gel lô hội. Đối với bỏng do nhiệt, bôi kem kháng sinh và băng nhẹ bằng gạc. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau không kê toa.

Bỏng da Cách điều trị

  • Bỏng cấp độ hai: Điều trị bỏng cấp độ hai và cấp độ một là tương tự nhau. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa một loại kem kháng sinh mạnh hơn có chứa bạc, chẳng hạn như bạc sulfadiazine, để tiêu diệt vi khuẩn. Nâng cao vùng bị bỏng có thể làm giảm đau và sưng.

  • Bỏng độ 3: Bỏng độ 3 có thể đe dọa đến tính mạng và thường phải ghép da. Ghép da thay thế mô bị tổn thương bằng da khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể không bị thương. Khu vực lấy mảnh ghép da thường tự lành. Nếu người bị bỏng không có đủ da để ghép tại thời điểm bị thương, nguồn ghép tạm thời có thể đến từ người hiến tặng đã qua đời hoặc nguồn nhân tạo nhưng những nguồn này cuối cùng sẽ cần được thay thế bằng chính người đó. Điều trị cũng bao gồm thêm truyền dịch (thường được tiêm tĩnh mạch) để giữ huyết áp ổn định và ngăn ngừa sốc và mất nước.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 22:27