Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Cơ-Xương-Khớp » Viêm khớp phản ứng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm khớp phản ứng là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Viêm khớp phản ứng là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Viêm khớp phản ứng với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Viêm khớp phản ứng theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Viêm khớp phản ứng chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Viêm khớp phản ứng của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Viêm khớp phản ứng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm khớp phản ứng là gì?

Bệnh nhân có tiền sử nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục hoặc hô hấp, tiêu hóa trước khi có biểu hiện viêm khớp phản ứng. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như:

  • Toàn thân: khó chịu, mệt mỏi, sốt nhẹ, gầy sút, chán ăn.

  • Biểu hiện ở hệ cơ xương khớp: viêm một hoặc vài khớp, không đối xứng, thường gặp ở các khớp chi dưới như: khớp cổ chân, khớp gối và ngón chân. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đau cột sống, viêm khớp cùng chậu, khớp khuỷu, cổ tay, ngón tay, khớp vai. Thường kèm theo viêm bao gân, viêm điểm bám tận của gân cơ nhất là gân gót, cân gan bàn chân, lồi cầu xương chày, xương đùi. Viêm khớp mạn tính hoặc tái phát: viêm khớp đốt sống và khớp cùng chậu mạn tính tiến triển thành viêm cột sống dính khớp hoặc viêm khớp ngoại biên tái phát nhiều đợt.

Viêm khớp phản ứng Triệu chứng

Bệnh nhân thường viêm các khớp ở chi dưới

  • Tổn thương da và niêm mạc: bệnh nhân có thể có các tổn thương da tăng sừng hóa ở da đầu, lòng bàn tay, bàn chân, da bìu giống viêm da trong vảy nến. Các tổn thương viêm lưỡi, niêm mạc miệng, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt.

  • Tổn thương ở mắt: người bệnh có thể thấy sợ ánh sáng, mắt đỏ, đau nhức vùng hốc mắt. Viêm màng bồ đào trước, viêm kết mạc,  giác mạc hoặc loét giác mạc có thể xảy ra.

  • Các cơ quan khác: có thể gặp tiểu máu vi thể, tiểu mủ vô khuẩn, protein niệu ở bệnh nhân viêm khớp phản ứng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 12:16