Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Cơ-Xương-Khớp » Thoái hóa khớp gối

Biện pháp trị Thoái hóa khớp gối và phác đồ điều trị Bệnh Thoái hóa khớp gối là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Thoái hóa khớp gối là gì? Có mấy phác đồ điều trị Thoái hóa khớp gối? Bệnh Thoái hóa khớp gối chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Thoái hóa khớp gối? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Thoái hóa khớp gối của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Thoái hóa khớp gối thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Thoái hóa khớp gối là tốt nhất? Để trị Thoái hóa khớp gối thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Thoái hóa khớp gối thì có phải phẫu thuật hay không?

Thoái hóa khớp gối

Biện pháp trị Thoái hóa khớp gối và phác đồ điều trị Bệnh Thoái hóa khớp gối là gì?

1. Nguyên tắc điều trị

 • Giảm đau cho bệnh nhân trong các đợt tiến triển.

 • Ngăn ngừa và hạn chế khớp biến dạng, phục hồi chức năng vận động.

 • Hạn chế các tác dụng không mong muốn của thuốc, lưu ý các bệnh kết hợp ở người cao tuổi và tương tác thuốc.

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

2. Điều trị nội khoa

2.1. Vật lý trị liệu

Các phương pháp như hồng ngoại, siêu âm, chườm nóng, liệu pháp bùn, suối khoáng thường mang lại hiệu quả cao.

2.2. Thuốc tác dụng nhanh để điều trị triệu chứng

Các thuốc được chỉ định khi bệnh nhân có đau khớp :

 • Thuốc giảm đau: Paracetamol liều 1-2g/ ngày. Đôi khi cần chỉ định cho bệnh nhân các thuốc giảm đau bậc 2 như Paracetamol phối hợp với Tramadol liều 1g-2g/ngày.

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): lựa chọn một trong các thuốc sau cho bệnh nhân: Etoricoxib liều 30 mg - 60 mg/ngày, Celecoxib liều 200mg/ngày, Meloxicam liều 7,5-15mg/ngày, Diclofenac liều 50-100mg/ngày, Piroxicam liều 20mg/ngày.

 • Thuốc bôi ngoài da: bôi tại vị trí đau 2-3 lần/ ngày. Các loại gel như Voltaren Emulgel có tác dụng giảm đau và có rất ít tác dụng không mong muốn.

 • Corticosteroid: không chỉ định đường toàn thân.

 • Đường tiêm nội khớp: Hydrocortison acetat tiêm mỗi đợt cách nhau 5-7 ngày, không tiêm quá 3 mũi mỗi đợt, không tiêm quá 3 đợt/năm. Các chế phẩm chậm: Betamethasone dipropionate, Methylprednisolon tiêm mỗi mũi cách nhau 6-8 tuần, không tiêm quá 3 đợt/năm vì nếu dùng quá liều gây tổn thương sụn khớp. Acid hyaluronic (AH) dạng hyaluronate: 1 ống/1 tuần trong 3-5 tuần liền.

2.3. Thuốc tác dụng chậm để điều trị triệu chứng 

Các thuốc này nên chỉ định sớm, kéo dài, khi bệnh nhân có đợt đau khớp. Sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị triệu chứng có tác dụng nhanh đã nêu ở trên. Bao gồm các thuốc:

 • Piascledine 300mg (thành phần chứa cao toàn phần không xà phòng hóa quả bơ và đậu nành): 1 viên/ngày.

 • Glucosamine sulfate: 1,5g/ngày.

 • Acid hyaluronic (AH) kết hợp với Chondroitin sulfate: mỗi ngày uống 30ml.

 • Thuốc ức chế Interleukin 1: thuốc Diacerein 50mg x 2 viên mỗi ngày.

2.4. Huyết tương giàu tiểu cầu nguồn gốc tự thân

Huyết tương tự thân giàu tiểu cầu (PRP) được sản xuất bằng cách lấy máu tĩnh mạch, chống đông, ly tâm tách huyết tương. Bơm vào khớp gối cho bệnh nhân 6- 8ml PRP.

2.5. Cấy ghép tế bào gốc

Tiêm tế bào gốc vào khớp gối thoái hóa. Có thể sử dụng 2 loại tế bào gốc tự thân gồm tế bào gốc chiết xuất từ mô mỡ và tế bào gốc có nguồn gốc từ tủy xương. 

Thoái hóa khớp gối Cách điều trị

Tiêm tế bào gốc vào khớp gối thoái hóa

3. Điều trị ngoại khoa

3.1. Điều trị dưới nội soi khớp

 • Cắt lọc, bào, rửa khớp.

 • Khoan kích thích tạo xương (microfracture).

 • Cấy ghép tế bào sụn.

3.2. Phẫu thuật thay khớp nhân tạo

Phẫu thuật thay khớp nhân tạo được chỉ định ở các bệnh nhân thể nặng tiến triển, có chức năng vận động giảm nhiều. Phương pháp này thường được áp dụng đối với những bệnh nhân 60 tuổi trở lên. Có thể thay khớp gối một phần hoặc thay toàn bộ khớp.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/03/2024 06:13