Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Cơ-Xương-Khớp » Đau thắt lưng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Đau thắt lưng là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Đau thắt lưng là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Đau thắt lưng với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Đau thắt lưng theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Đau thắt lưng chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Đau thắt lưng của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Đau thắt lưng

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Đau thắt lưng là gì?

1. Đau âm ỉ, nhức nhối

Cơn đau vẫn còn ở thắt lưng (đau trục) thường là âm ỉ và đau hơn là nóng rát, châm chích hoặc sắc nét. Loại đau này có thể đi kèm với co thắt cơ nhẹ hoặc nặng, hạn chế vận động và đau nhức ở hông và xương chậu.

2. Đau dần lan xuống mông, chân và bàn chân

Đôi khi cơn đau thắt lưng bao gồm cảm giác đau nhói, châm chích, ngứa ran hoặc tê di chuyển xuống đùi và xuống cẳng chân và bàn chân, còn được gọi là đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa là do dây thần kinh hông bị kích thích và thường chỉ cảm thấy ở một bên cơ thể.

3. Đau nặng hơn sau khi ngồi lâu

Ngồi gây áp lực lên đĩa đệm, khiến cơn đau thắt lưng trở nên tồi tệ hơn sau khi ngồi trong thời gian dài. Đi bộ và duỗi người có thể làm dịu cơn đau thắt lưng nhanh chóng, nhưng việc trở lại tư thế ngồi có thể khiến các triệu chứng quay trở lại.

4. Đau đỡ hơn khi thay đổi tư thế

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của cơn đau, một số tư thế sẽ thoải mái hơn những tư thế khác. Ví dụ, với chứng hẹp ống sống, việc đi lại bình thường có thể khó khăn và đau đớn, nhưng dựa vào một vật gì đó về phía trước, chẳng hạn như xe đẩy hàng, có thể giảm đau. Các triệu chứng thay đổi như thế nào khi thay đổi tư thế có thể giúp xác định nguồn cơn đau. Cơn đau tồi tệ hơn sau khi thức dậy và giảm đi sau khi di chuyển xung quanh.

Đau thắt lưng Triệu chứng

Nhiều người bị đau thắt lưng báo cáo các triệu chứng tồi tệ hơn vào buổi sáng. Tuy nhiên, sau khi thức dậy và di chuyển xung quanh, các triệu chứng thuyên giảm. Đau vào buổi sáng là do cứng khớp do nghỉ ngơi trong thời gian dài, giảm lưu lượng máu khi ngủ và có thể do chất lượng của nệm và gối được sử dụng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 01:32