Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Cơ-Xương-Khớp » Đau thắt lưng

Nguyên nhân nào gây Bệnh Đau thắt lưng?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Đau thắt lưng là gì? Tác nhân gây ra Đau thắt lưng do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Đau thắt lưng

Nguyên nhân nào gây Bệnh Đau thắt lưng?

1. Căng cơ và bong gân dây chằng

Bong gân hoặc căng cơ thắt lưng có thể xảy ra đột ngột hoặc có thể phát triển từ từ theo thời gian do các cử động lặp đi lặp lại.

Đau thắt lưng Nguyên nhân

 • Căng cơ xảy ra khi một cơ bị kéo căng quá mức và bị rách.

 • Bong gân xảy ra khi căng và rách quá mức ảnh hưởng đến dây chằng nối các xương lại với nhau.

Nguyên nhân dẫn đến bong gân và căng cơ gồm:

 • Nâng một vật nặng, hoặc vặn cột sống trong khi nâng

 • Các chuyển động đột ngột gây quá nhiều lực cho lưng dưới, chẳng hạn như ngã

 • Tư thế xấu theo thời gian

 • Chấn thương thể thao

 • Mặc dù bong gân và căng cơ có vẻ không nghiêm trọng và thường không gây đau kéo dài, nhưng cơn đau cấp tính có thể khá nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân gây đau lưng dưới mãn tính

Cơn đau được coi là mãn tính khi nó kéo dài hơn ba tháng và vượt quá quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể. Đau mãn tính ở thắt lưng thường liên quan đến vấn đề về đĩa đệm, vấn đề về khớp và/hoặc rễ thần kinh bị kích thích. Nguyên nhân phổ biến bao gồm:

2.1. Một số tình trạng bệnh lý

 • Rối loạn chức năng khớp mặt: Có hai khớp mặt sau mỗi đĩa đệm ở mỗi đoạn chuyển động ở cột sống thắt lưng. Các khớp này có sụn giữa các xương và được bao quanh bởi dây chằng dạng bao, được chi phối bởi các dây thần kinh. Các khớp này có thể tự đau hoặc kết hợp với đau đĩa đệm.

 • Rối loạn chức năng khớp cùng chậu: Khớp cùng chậu nối xương cùng ở dưới cùng của cột sống với mỗi bên của xương chậu. Đó là một khớp mạnh mẽ, chuyển động thấp, chủ yếu hấp thụ sốc và căng thẳng giữa phần thân trên và phần dưới cơ thể. Khớp cùng chậu có thể trở nên đau nếu nó bị viêm (viêm khớp cùng chậu) hoặc nếu khớp chuyển động quá nhiều hoặc quá ít.

 • Hẹp ống sống: Tình trạng này gây đau do hẹp ống sống nơi có rễ thần kinh. Sự thu hẹp có thể là trung tâm, chính thức hoặc cả hai và có thể ở một cấp độ hoặc nhiều cấp độ ở lưng dưới.

Đau thắt lưng Nguyên nhân

2.2. Tình trạng thoái hóa

 • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Trung tâm giống như thạch của đĩa đệm thắt lưng có thể phá vỡ lớp cứng bên ngoài và kích thích rễ thần kinh gần đó. Phần thoát vị của đĩa đệm chứa đầy protein gây viêm khi chúng đến rễ thần kinh và tình trạng viêm cũng như chèn ép dây thần kinh sẽ gây ra đau rễ thần kinh. Thành đĩa đệm cũng được cung cấp nhiều sợi thần kinh, và vết rách xuyên qua thành đĩa đệm có thể gây ra cơn đau dữ dội.

 • Bệnh thoái hóa đĩa đệm: Khi mới sinh, đĩa đệm chứa đầy nước và khỏe mạnh nhất. Khi mọi người già đi theo thời gian, đĩa mất nước và hao mòn. Khi đĩa mất nước, nó không thể chống lại các lực và truyền lực đến thành đĩa có thể bị rách và gây đau hoặc suy yếu có thể dẫn đến thoát vị. Đĩa đệm cũng có thể bị xẹp và góp phần gây hẹp.

 • Thoái hóa cột sống: Có 5 loại trượt đốt sống nhưng phổ biến nhất là thứ phát do khiếm khuyết hoặc gãy các đốt sống (giữa các khớp mặt) hoặc mất ổn định cơ học của các khớp mặt (thoái hóa). Cơn đau có thể do mất vững (lưng) hoặc chèn ép dây thần kinh (chân).

Đau thắt lưng Nguyên nhân

 • Thoái hóa khớp: Tình trạng này là kết quả của sự hao mòn đĩa đệm và các khớp mặt. Nó gây đau, viêm, mất ổn định và hẹp ở nhiều mức độ khác nhau và có thể xảy ra ở một hoặc nhiều cấp độ của cột sống dưới. Thoái hóa khớp cột sống có liên quan đến lão hóa và tiến triển chậm.

2.3. Nguyên nhân khác

 • Dị dạng: Độ cong của cột sống có thể bao gồm vẹo cột sống hoặc gù. Sự biến dạng có thể liên quan đến đau lưng dưới nếu nó dẫn đến vỡ đĩa đệm, khớp mặt, khớp cùng chậu hoặc hẹp.

 • Tổn thương: Đau lưng dưới phát triển sau chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe cơ giới hoặc ngã, nên được đánh giá về mặt y tế.

 • Gãy xương nén: Gãy xương xảy ra ở đốt sống hình trụ, trong đó xương chủ yếu tự lõm vào, có thể gây đau đột ngột. Loại gãy xương này phổ biến nhất do xương yếu, chẳng hạn như do loãng xương và phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 00:14