Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Cơ-Xương-Khớp » Đau thắt lưng

Đau thắt lưng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Đau thắt lưng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Đau thắt lưng. Phân loại Bệnh Đau thắt lưng có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Đau thắt lưng bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Đau thắt lưng, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Đau thắt lưng. Và những điều cần biết khác về Đau thắt lưng. Tìm hiểu xem Bệnh Đau thắt lưng có nguy hiểm không? Đau thắt lưng có lây không? Đau thắt lưng có di truyền không?

Đau thắt lưng

Đau thắt lưng là bệnh gì?

Đau thắt lưng có thể do nhiều chấn thương, tình trạng hoặc bệnh tật khác nhau - thường gặp nhất là chấn thương cơ hoặc gân ở lưng. Đau có thể từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Đau thắt lưng Là gì

Thông thường, cơn đau lưng dưới sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Có khoảng 4/5 người bị đau lưng dưới vào một thời điểm nào đó trong đời.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Đau thắt lưng?

1. Căng cơ và bong gân dây chằng

Bong gân hoặc căng cơ thắt lưng có thể xảy ra đột ngột hoặc có thể phát triển từ từ theo thời gian do các cử động lặp đi lặp lại.

Đau thắt lưng Nguyên nhân

 • Căng cơ xảy ra khi một cơ bị kéo căng quá mức và bị rách.

 • Bong gân xảy ra khi căng và rách quá mức ảnh hưởng đến dây chằng nối các xương lại với nhau.

Nguyên nhân dẫn đến bong gân và căng cơ gồm:

 • Nâng một vật nặng, hoặc vặn cột sống trong khi nâng

 • Các chuyển động đột ngột gây quá nhiều lực cho lưng dưới, chẳng hạn như ngã

 • Tư thế xấu theo thời gian

 • Chấn thương thể thao

 • Mặc dù bong gân và căng cơ có vẻ không nghiêm trọng và thường không gây đau kéo dài, nhưng cơn đau cấp tính có thể khá nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân gây đau lưng dưới mãn tính

Cơn đau được coi là mãn tính khi nó kéo dài hơn ba tháng và vượt quá quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể. Đau mãn tính ở thắt lưng thường liên quan đến vấn đề về đĩa đệm, vấn đề về khớp và/hoặc rễ thần kinh bị kích thích. Nguyên nhân phổ biến bao gồm:

2.1. Một số tình trạng bệnh lý

 • Rối loạn chức năng khớp mặt: Có hai khớp mặt sau mỗi đĩa đệm ở mỗi đoạn chuyển động ở cột sống thắt lưng. Các khớp này có sụn giữa các xương và được bao quanh bởi dây chằng dạng bao, được chi phối bởi các dây thần kinh. Các khớp này có thể tự đau hoặc kết hợp với đau đĩa đệm.

 • Rối loạn chức năng khớp cùng chậu: Khớp cùng chậu nối xương cùng ở dưới cùng của cột sống với mỗi bên của xương chậu. Đó là một khớp mạnh mẽ, chuyển động thấp, chủ yếu hấp thụ sốc và căng thẳng giữa phần thân trên và phần dưới cơ thể. Khớp cùng chậu có thể trở nên đau nếu nó bị viêm (viêm khớp cùng chậu) hoặc nếu khớp chuyển động quá nhiều hoặc quá ít.

 • Hẹp ống sống: Tình trạng này gây đau do hẹp ống sống nơi có rễ thần kinh. Sự thu hẹp có thể là trung tâm, chính thức hoặc cả hai và có thể ở một cấp độ hoặc nhiều cấp độ ở lưng dưới.

Đau thắt lưng Nguyên nhân

2.2. Tình trạng thoái hóa

 • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Trung tâm giống như thạch của đĩa đệm thắt lưng có thể phá vỡ lớp cứng bên ngoài và kích thích rễ thần kinh gần đó. Phần thoát vị của đĩa đệm chứa đầy protein gây viêm khi chúng đến rễ thần kinh và tình trạng viêm cũng như chèn ép dây thần kinh sẽ gây ra đau rễ thần kinh. Thành đĩa đệm cũng được cung cấp nhiều sợi thần kinh, và vết rách xuyên qua thành đĩa đệm có thể gây ra cơn đau dữ dội.

 • Bệnh thoái hóa đĩa đệm: Khi mới sinh, đĩa đệm chứa đầy nước và khỏe mạnh nhất. Khi mọi người già đi theo thời gian, đĩa mất nước và hao mòn. Khi đĩa mất nước, nó không thể chống lại các lực và truyền lực đến thành đĩa có thể bị rách và gây đau hoặc suy yếu có thể dẫn đến thoát vị. Đĩa đệm cũng có thể bị xẹp và góp phần gây hẹp.

 • Thoái hóa cột sống: Có 5 loại trượt đốt sống nhưng phổ biến nhất là thứ phát do khiếm khuyết hoặc gãy các đốt sống (giữa các khớp mặt) hoặc mất ổn định cơ học của các khớp mặt (thoái hóa). Cơn đau có thể do mất vững (lưng) hoặc chèn ép dây thần kinh (chân).

Đau thắt lưng Nguyên nhân

 • Thoái hóa khớp: Tình trạng này là kết quả của sự hao mòn đĩa đệm và các khớp mặt. Nó gây đau, viêm, mất ổn định và hẹp ở nhiều mức độ khác nhau và có thể xảy ra ở một hoặc nhiều cấp độ của cột sống dưới. Thoái hóa khớp cột sống có liên quan đến lão hóa và tiến triển chậm.

2.3. Nguyên nhân khác

 • Dị dạng: Độ cong của cột sống có thể bao gồm vẹo cột sống hoặc gù. Sự biến dạng có thể liên quan đến đau lưng dưới nếu nó dẫn đến vỡ đĩa đệm, khớp mặt, khớp cùng chậu hoặc hẹp.

 • Tổn thương: Đau lưng dưới phát triển sau chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe cơ giới hoặc ngã, nên được đánh giá về mặt y tế.

 • Gãy xương nén: Gãy xương xảy ra ở đốt sống hình trụ, trong đó xương chủ yếu tự lõm vào, có thể gây đau đột ngột. Loại gãy xương này phổ biến nhất do xương yếu, chẳng hạn như do loãng xương và phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Đau thắt lưng là gì?

1. Đau âm ỉ, nhức nhối

Cơn đau vẫn còn ở thắt lưng (đau trục) thường là âm ỉ và đau hơn là nóng rát, châm chích hoặc sắc nét. Loại đau này có thể đi kèm với co thắt cơ nhẹ hoặc nặng, hạn chế vận động và đau nhức ở hông và xương chậu.

2. Đau dần lan xuống mông, chân và bàn chân

Đôi khi cơn đau thắt lưng bao gồm cảm giác đau nhói, châm chích, ngứa ran hoặc tê di chuyển xuống đùi và xuống cẳng chân và bàn chân, còn được gọi là đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa là do dây thần kinh hông bị kích thích và thường chỉ cảm thấy ở một bên cơ thể.

3. Đau nặng hơn sau khi ngồi lâu

Ngồi gây áp lực lên đĩa đệm, khiến cơn đau thắt lưng trở nên tồi tệ hơn sau khi ngồi trong thời gian dài. Đi bộ và duỗi người có thể làm dịu cơn đau thắt lưng nhanh chóng, nhưng việc trở lại tư thế ngồi có thể khiến các triệu chứng quay trở lại.

4. Đau đỡ hơn khi thay đổi tư thế

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của cơn đau, một số tư thế sẽ thoải mái hơn những tư thế khác. Ví dụ, với chứng hẹp ống sống, việc đi lại bình thường có thể khó khăn và đau đớn, nhưng dựa vào một vật gì đó về phía trước, chẳng hạn như xe đẩy hàng, có thể giảm đau. Các triệu chứng thay đổi như thế nào khi thay đổi tư thế có thể giúp xác định nguồn cơn đau. Cơn đau tồi tệ hơn sau khi thức dậy và giảm đi sau khi di chuyển xung quanh.

Đau thắt lưng Triệu chứng

Nhiều người bị đau thắt lưng báo cáo các triệu chứng tồi tệ hơn vào buổi sáng. Tuy nhiên, sau khi thức dậy và di chuyển xung quanh, các triệu chứng thuyên giảm. Đau vào buổi sáng là do cứng khớp do nghỉ ngơi trong thời gian dài, giảm lưu lượng máu khi ngủ và có thể do chất lượng của nệm và gối được sử dụng.

Biện pháp trị Đau thắt lưng và phác đồ điều trị Bệnh Đau thắt lưng là gì?

Sử dụng kết hợp các nhóm thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ

1. Điều trị nội khoa

1.1. Đau thắt lưng cấp tính

Đau thắt lưng Cách điều trị

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Lựa chọn 1 trong các thuốc sau: piroxicam, meloxicam, celecoxib. Không sử dụng kết hợp 2 loại thuốc NSAIDs.

 • Paracetamol sử dụng đơn hoặc kết hợp với codein hoặc tramadol

 • Thuốc giãn cơ: Tolperisone

 • Sử dụng các thuốc giảm đau sau: Gabapentin, Pregabalin

 • Nằm nghỉ ngơi, đeo đai hỗ trợ vùng thắt lưng khi ngồi hoặc khi vận động kết hợp với châm cứu

1.2. Đau thắt lưng mạn tính

Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chống lo âu: Amitriptylin. Kéo dãn cột sống kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng

2. Điều trị ngoại khoa

Chỉ định phẫu thuật trong trường hợp đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm hoặc kèm trượt đốt sống đã được điều trị nội khoa tích cực đã được điều trị nhưng không mang lại hiệu quả.

Đau thắt lưng Cách điều trị

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 22:28